วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แกงอ่อมปลาช่อน



แกงอ่อมปลาช่อน
ส่วนผสม

ปลาช่อนตัวขนาดกลางหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
ผักชีลาวหั่น 5 ต้น
ใบตำลึง 1 กำมือ
ชะอม 1 กำมือ
ยอดฟักทอง 3 ยอด
ต้นหอมหั่น 3 ต้น
มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก 1 ต้น
ข่าหั่นแวนๆ
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
ตะไคร้หั่น 1 ต้น
หอมแดง 4 หัว
ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า 1 เม็ด

วิธีทำ
เริ่มจากล้างปลาช่อนให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น หันไปตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหอมแดง ข่า พริกขี้หนูสดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ ส่วนข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก็โขลกให้ละเอียดแล้วตักลงหม้อตามไป ข้าวเหนียวดิบโขลกหรือข้าวเบือนี้จะทำให้น้ำแกงออกข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือพวง และมะเขือเปราะผ่าซีก ซึ่งเป็นผักที่สุกช้าลงไปก่อน เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า พอน้ำเดือดดีแล้วใส่ปลาช่อนที่หั่นเป็นชิ้นๆ เมื่อใส่ลงไปแล้วพยายามอย่าคน เพราะจะทำให้เหม็นคาวปลา กะเวลาสักพักให้ปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักชีลาว ใบตำลึง ชะอม ต้นหอม ยอดฟักทอง ตะไคร้ และ ใบแมงลักตามลงไป ใช้ทัพพีกดให้ผักจมน้ำ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ให้ผักสุก เวลาเสิร์ฟหั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยหน้า กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยสุดๆ
_________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น