วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ขนมอบคาเนลบูลลาร์


สูตรนี้ยากล้าการันตีเลยนะคะว่านุ่มมาก อร่อยด้วย ไม่หวานมากจนเกินไป ความนุ่มที่ได้ น่าจะมาจาก คว๊ากที่ช่วยอ่ะคะ เพราะในสูตรไม่มีไข่มาผสมเลยแต่น่าแปลกที่ขนมนุ่มลิ้น และที่สำคัญอร่อยด้วยคะ
ในส่วนผสมข้างบนจะมีซาฟรั่นผสมอยู่ แต่ยาจะตัดซาฟรั่นออก ไปคะเพราะทำตามแล้วไม่ค่อยชอบกลิ่นของเค้าเท่าไหร่ เรามาดูกันคะว่ามีอะไรบ้าง

คาเนลบูลลาร์
5 dl นม หรือ 250 กรัม
12 กรัม ยีสต์แบบผง หรือ 25 กรัม ยีสต์สด
½ ชช เกลือ
2 dl น้ำตาล หรือ 100 กรัม
250 g kesella หรือ คว๊าก kvarg. ซึ่งเป็นชีสอีกชนิดหนึ่งคะ
100 กรัม เนยนุ่มๆ
16 – 17 dl หรือ 850 กรัม แป้งขนมปัง (ยาใช้แป้งถุงแดงแบบพืเศษของที่นี่คะ)

ฟิลลิ่ง
200 กรัม อัลมอนเพส
200 กรัม เนยนุ่มๆ
1 dl น้ำตาลทรายแดง
1 ชช อบเชยป่น

ไข่ 1 ฟอง ผสมนม 1 ชต ไว้ทาก่อนอบ

วิธีทำ
เหมือนการนวดขนมปังทั่วไปคะ
ยาใช้เครื่องนวดขนมปังในการนวด โดยนำทุกอย่างใส่ลงโถแป้งยกเว้นเนย แล้วนวดจนเข้ากัน ใส่เนยลงไป แล้วนวดจนเนียนไม่ติดขอบโถ เป็นอันใช้ได้คะ ตั้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า ประมาณ 1-1 ½ ชม
ขณะที่รอ เราก็มาทำฟิลลิ่ง โดย เรายีอัลมอนเพสให้เป็นเม็ดๆ(อธิบายไม่ค่อยเก่ง) นำเนยไปเวฟให้นิ่ม แล้วเอาส่วนผสมที่เหลือมาผสมรวมกันตั้งไว้
เมื่อขนมขึ้นได้ที่เราก็ขึ้นรูปได้เลยตามสะดวกคะ ทำเหมือนคาเนลบูลลาร์ทั่วไปคะ ม้วนๆ ตัดๆ รอให้ขึ้น สองเท่า เอาไข่ที่ผสมนมมาทาแล้วนำเข้าอบ อ้อ เตาอบต้องวอร์มก่อนนะคะ ไฟที่ยาใช้ 175 องศา นาน 15 นาที ก็จะได้คาเนลบูลลาร์ที่หอม นุ่ม อร่อยไว้ทานกะกาแฟ หรือชาถ้วยโปรดคะ หวังว่าเพื่อนๆคงชอบกันนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น