วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554

"ไก่ดำตุ๋นยาจีน"

เมนูเด็ด ซุปไก่ดำตุ๋นยาจีน

1.ตังกุยเซิน 2.ฟู่เฉิน3.กันเฉ่า 4.เฮเจ่า5.หวงชี๋ 6.ชวงซ๋ง7.หวงจิง 8.ตั่งเชิน9.ฉู๋ตี้ 10.ตังกุย


11 เก๋ากี่

ขอติดไว้ก่อน อิอิ เดี๋ยวจะมาบอกว่ายาตัวนี้ชื่ออะไร และให้ประโยนช์อะไรต้องไปถามร้านยาจีนครับ


สรรพคุณยาที่ได้เรารับ แต่ละอย่างๆนะครับ

1.ตังกุยเซิน มีสรรพคุณ ทำให้ประจำเดือนมาปกติ รักษาอาการปวดท้องประจำเดือน รักษาโรคเก๊า ป้องกันความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และช่วยสตรีวัยทองให้ฮอร์โมนคงที่ บำรุงเลือดลมหมุนเวียนได้ดี

2.ฟู่เฉิน มีสรรพคุณ บำรุงตับ และ บำรุงหัวใจ

3.กันเฉ่า มีสรรพคุณ แก้ไอ รักษาอาการโรคหลอดลมอักเสบ รักษาโรคเก้าท์ แก้ผิวอักเสบและติดเชื้อ แก้ปัญหาท้องผูก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

4.เฮเจ่า มีสรรพคุณ จะช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้ดี แก้ท้องผูก แก้อาการเบื่ออาหาร

5.หวงชี๋ มีสรรพคุณ แก้หวัด รักษาโรคหอบหืด และทำให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง บำรุงตับ

6.ชวงซ๋ง มีสรรพคุณ ทำให้ประจำเดือนมาปกติ รักษาอาการปวดท้องประจำเดือน แก้ปัญหาอาการปวดหัว รักษาอาการปัสวะอักเสบ

7.หวงจิง มีสรรพคุณ แก้อาการเบื่ออาหาร รักษาอาการเหนื่อยง่าย รักาอาการปากแห้ง บำรุงปอด รักษาอาการไอแห้ง รักษาอาการปวดหลัง รักษาอาการเวียนหัว

8.ตั่งเชิน มีสรรพคุณ แก้หวัด รักษาโรคหอบหืด ป้องกันโรคมะเร็ง รักษาอาการท้องเสีย ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ป้องกันและรักษาโรค ความดันโลหิตสูง

9.ฉู๋ตี้ มีสรรพคุณ ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้ดี รักษาผู้ป่วยที่เป็นวัณโรค แก้อาเจียนเป็นเลือด รักษาอาการเลือดกำเดาไหล แก้มดลูกมีเลือด
**ผลข้างเคียงกินเยอะไม่ดี มีอาการเจ็บท้อง เวียนหัว ไม่มีแรง**

10.ตังกุย มีสรรพคุณ ช่วยรักษาฮอร์โมนให้อยู่ในระดับที่สมดุล และช่วยสตรีวัยทองให้ฮอร์โมนคงที่ ช่วยเรื่องการรักษาไมเกรน รักษาโรคตะคริว ควบคุมและรักษาอารมณ์แปรปรวน ผู้หญิงที่พึ่งคลอดลูกรับประทานดีที่สุดแผลแห้งหายไว แก้เจ็บคอ รักษาและป้องกัน โรคความดันโลหิต ช่วยบำรุงหัวใจ และแก้โรคหัวใจ

11.เก๋ากี่ มีสรรพคุณ บำรุงสายตา บำรุงตับ ช่วยบำรุงตัวเชื้อของผู้ชายให้แข็งแรง

12.ติดไว้ก่อน


ส่วนผสม

-ไก่ดำ 1ตัว ไม่เอาหัวและเครื่องในและตูด

-น้ำร้อน 2ถ้วย ครึ่ง

-เกลือ 1/2 ชช.

-หม้อ double boiler


-ไก่ดำ1ตัว หั่นส่วนปีก ส่วนน่อง ส่วนอก แล้วล้างผ่านน้ำร้อนให้กลิ่นคาวของไก่ออก แล้วเอาส่วนเครื่องในออกให้หมด แล้วล้างน้ำเปล่าอีกที-เอาน้ำร้อน2ถ้วยครึ่งใส่ใน หม้อdouble boiler-ล้างเครื่องยาจีนผ่านน้ำซักหน่อยเพื่อป้องกันรา และฝุ่นสิ่งสกปรกที่ตกค้าง และต้มน้ำจนเดือดแล้วเราจะเอาไปตุ๋นกันแล้วครับ
-แล้วเอาหม้อที่เราใส่น้ำร้อนเมื่อกี้เอายาใส่ก่อน แล้วตามด้วยไก่ทับตัวยา ไม่ต้องตกใจว่าน้ำแห้ง เดี๋ยวน้ำของตัวยาและตัวไก่ก็จะซึมออกมาเองครับ-แล้วปิดฝาตุ๋นไว้ 2ช.ม หมั่นคอยดูน้ำที่ต้มข้างล่าง นุชเติมไปอยู่3ครั้งด้วยกันเพราะน้ำแห้ง (ไม่เกี่ยวกับหม้อที่ต้มยานะครับหม้อต้มยาไม่ต้องเติมน้ำนะครับ)ครบ2ชั่วโมงแล้ว ก็ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อยแต่สำหรับท่านที่ไม่ชอบหวานก้ไม่ต้องเติมเกลือจะออกรสขมๆหวานๆของตัวยาครับ ก็รับประทานได้แล้วทานตอนร้อนๆอร่อยมาก หม้อนี้รับประทานได้ 3ครั้ง แนะนำให้รับประทานก่อนนอนที่เหลือเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วอีกวันค่อยอุ่นรับประทานน้ำซุปอีกทีจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น