วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ไข่อิเหนาเข้าเฝ้า


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 1/2 ถ้วย
กุ้งสับ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1.ทอดไข่ดาวให้ไข่แดงสุกๆ ตักขึ้นใส่จานพักไว้

2.ซอยหอมแดงบางๆ ให้เสมอกัน แล้วนำไปเจียวในกระทะ ตักขึ้นใส่ชามพักไว้

3.ใส่หมูสับลงไปรวนในน้ำมันหอมเจียวจนสุก ใส่กุ้งตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ (ถ้าแห้งเกินไปเติมน้ำได้นิดหน่อย)

4.ตักราดบนไข่ดาว โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี

รายละเอียดเพิ่มเติมจากนักเขียน

ของกินหลายอย่างของบ้านอุ้ม มีชื่อพิสดารเสียจนบางครั้งอุ้มก็ชิน ลืมนึกลืมถามไปว่าทำไมถึงได้มีชื่อเรียกประหลาดๆ แบบนี้ แต่อย่างอิเหนาเข้าเฝ้า คุณย่าเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่าอิเหนาจะไปเฝ้าใคร หรือเจ้าองค์ไหนโปรดไข่ดาวหน้าหมูสับ สุดท้าย อุ้มเลยหมดความพยายาม รู้แค่ว่าทำอย่างไรให้อร่อยเหมือนที่คุณย่าทำให้เรากินก่อนก็แล้วกัน



ที่มา goodfoodgoodlife

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น