วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ยำถั่วพลูกกับไข่ต้ม



กุ้งต้มสุก
1
ถ้วย
ถั่วพู
2
ถ้วย
มะพร้าวคั่ว
2
ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว
2
ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
1 ½
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา
1
ช้อนโต๊ะ
กะทิข้นๆต้มสุก
¼
ถ้วย

วิธีปรุงอาหาร
1. นำกุ้งต้ม จะหั่นครึ่งก็ได้ตามชอบ
2. ตั้งน้ำให้เดือด ต้มถั่วพูประมาณ 3 นาที ตักขึ้น แช่น้ำเย็นจัด หั่นชิ้นเล็กๆ พักไว้
3. ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และ น้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน คนให้ละลาย
4. ผสมถั่วพู กุ้งต้ม และน้ำปรุงรส เข้าด้วยกัน ใส่หอมเจียว ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว และกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ นำกะทิส่วนที่เหลือราดหน้ายำถั่วพู


^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตรค่ะ


ยำถั่วพลูไข่ต้มถั่วพลู 300 กรัม ต้มทั้งฝักแล้วหั่นขวางกุ้งสด 80 กรัมน้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะมะพร้าวคั่ว 1/3 ถ้วยตวงหัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ต้มกับกุ้งให้สุกหอมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำยำ และโรยหน้าไข่ต้ม 2 ฟอง ต้มสุกหั่นแว่นไก่ต้ม 1/4 ถ้วยตวง ฉีกฝอยต้มในน้ำเดือดใส่เกลือและน้ำมันพืชเล็กน้อย จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นจัด แล้วหั่นตามขวางค่ะ ทำเช่นนี้เพื่อต้องการรักษาสีของถั่วพลูให้เขียวสดต้มกุ้งในหัวกะทิให้สุกค่ะ ผสมเครื่องน้ำยำพร้อมกับหัวกะทิค่ะ ชอบเผ็ดเปรี้ยวหวานขนาดไหนเพิ่มเติมได้จากนั้นก็ใส่ไก่ต้มฉีก ใส่กุ้ง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จัดใส่จานเสิริฟพร้อมไข่ต้มได้เลยจ๊ะ


_____________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น