วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ตำหัวปลี




หัวปลี ครึ่งหัว หรือจะเอาทั้งหัวเลยก็ตามใจ ถ้ากินกันหลายคน


กระเทียม 3 กลีบ


พริกสด 3-6เม็ด (เผ็ดมากน้อย ตามความชอบ)


น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา


ถั่วฝักยาวหั่นเฉียงๆ ยาว 1 นิ้ว 1 กำมือ (หรือกะประมาณตามชอบ)


มะเขือเทศสีดา หรือมะเขือเทศเชอร์รี่ ก็ได้ (ที่สามารถหาได้ตามท้องตลาด)ยิ่งได้ที่ปลูกจากสวนยิ่งดี


มะเขือเปราะ 1 ลูก


มะเขือเหลือง 1 ลูก (มะเขือขื่น)


มะนาวหั่นซีก 2-3 ชิ้นเล็กๆ (ระวังเปรี้ยว)


น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ


น้ำมะขาวเปียกเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ


ปูเค็มลวก 1 ตัว (จะใช้ปูม้าจืดก็ได้ ตามชอบ)


กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ: ลอกกาบหัวปลีออก เอาแต่เนื้อขาวๆด้านใน หั่นเป็นชิ้นฝอยๆแช่น้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ไห้ดำ


จากนั้น ตำกระเทียมกับพริกสดพอแตก ไส่น้ำตาล ถั่วฝักยาว โขลกส่วนผสมนี้ให้เข้ากันพอแตก ไม่ต้องละเอียด ไส่มะเขือเทศ มะเขือเหลือง มะเขือเปราะ มะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตำให้เข้ากัน ไส่หัวปลีลงไป ไส่กุ้งแห้ง ฉีกปูเค็มไส่ลงไป ตำให้เข้ากันอีกครั้ง ตักไส่จานเสิร์ฟ พร้อมเปิปพิสดาร


เมนูนี้ ถ้าใครตำส้มตำเป็นก็ไม่ยาก เครื่องปรุงเหมือนกัน วิธีทำก็คล้ายๆกัน


ปล. อย่าทานคนเดียวเด็ดขาด (ไม่อร่อย) ต้องมีคนแย่งกิน เมนูนี้ทำเสร็จแล้วเป็นยาระบายอ่อนๆ ระวังอย่าทานมากเกินไป เดี่ยวจะ "อร่อยปากลำบาก... ตอ..อู...ด.."


ขอให้มีความสุขสุดสัปดาห์จ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น