วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ยำใบมะขามอ่อน










เห็นยอดใบมะขามอ่อนที่ต้นแล้วน้ำลายสอ คิดถึงสมัยเด็กที่พี่เลี้ยงเคยทำกินกับเพื่อนแล้วเขาให้ชิมติดใจ ตั้งแต่พี่เลี้ยงลาออกไม่เคยได้กินอีกเลย จนมามีต้นมะขามที่เกิดเองเท่าต้นคริสมาสต์น้อย เห็นยอดอ่อนทีไรทำให้นึกอยากกินยำใบมะขามอ่อนทุกที พอรู้ว่าสูตรว่ามันทำง่ายเครื่องปรุงไม่เยอะเลยลงมือทันที

เครื่องปรุง

ยอดใบมะขามอ่อนเด็ดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
กุ้งสับ 5 ตัว
ปลาหมึก 2 ตัว
หอมแดงซอย 4 หัว
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวลูก 1 ลูก
(จะใช้น้ำส้มมะขามเปียกแทนก็ได้สักประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ใบต้นหอมหั่น 2 ต้น
(ไม่ใส่ก็ได้)



วิธีทำ

เด็ดยอดใบมะขามอ่อนมาจากต้นสด ๆ ถ้ายังไม่เยอะก็ห่อใส่ถุงพลาสติคสะสมเข้าตู้เย็นไว้


เด็ดเป็นชิ้นเล็กและล้างน้ำจนสะเด็ดน้ำไว้


ซอยหัวหอมแดง ต้นหอม พริกไว้ด้วย

กุ้งสับและปลาหมึกหั่น นำไปรวนพอสุกแต่อย่าให้สุกมากจะเนื้อแข็งไม่อร่อย หรือจะเอาน้ำร้อนเดือดร้อน ๆ เทลวกจะได้สุกไม่มาก เอามาใส่ชามไว้คลุก

ทริป ถ้าใช้ปลากรอบให้ใส่เนื้อปลาตอนท้ายคลุกไปพร้อมกับใบมะขามอ่อนจะได้คงความกรอบ

ตามด้วยน้ำยำปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล(ใช้น้ำอ้อย) น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก

ใส่คลุกจะได้ซึมรสเข้าเนื้อกุ้งปลาหมึก

ตามด้วยพวกหอม พริกขี้หนูจะได้ดับกลิ่น คลุกให้เข้ากัน

ปิดท้ายด้วยยอดและใบมะขามอ่อน คลุกทั้งหมดส่งท้ายเป็นอันเสร็จ

จานนี้แบบใช้ปลากรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น