วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ขนมฝักบัว


ขนมฝักบัว

ลักษณะขนมฝักบัว มีรูปร่างกลม ขอบหยักคล้ายใบบัวเนื้อขนมจะเหนียวนุ่ม

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าหอมมะลิ 135 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 33 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 38 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
กะทิ 217 กรัม
เกลือ 1 กรัม
ไข่ไก่ 110 กรัม
กล้วยหอมขูดละเอียด 15 กรัม
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลปีบ เกลือ ไข่ไก่ เข้าด้วยกันแล้วเติมกะทิทีละน้อย นวดจนแป้งข้าวกันและเหนียวดี จึงใส่น้ำตาลทราย นวดต่อไปจนน้ำตาลทราย ละลายหมด จึงนำกล้วยหอมมายีให้ละเอียดใส่ลงไปในส่วนผสม แล้วนวดให้เข้ากัน จึงค่อย ๆ เติมน้ำกะทิที่เหลือคนให้แป้งข้นเล็กน้อย นำกระทะ
(ควรใช้ใบเล็ก) ตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟขนาดกลาง พอน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอแป้งเหลืองดีแล้วใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มกลับขนมอีกด้านหนึ่งทอดจนเหลืองดี จึงนำขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

ในการทำส่วนผสมของแป้งที่นวดได้ที่แล้วควรมีลักษณะคล้ายนมข้น ถ้าแห้งให้เติมน้ำลงไปทีละน้อย แล้วหมักไว้ 1 ชั่วโมงก่อนนำไปทอด กระทะที่ใช้ทอดควรมีก้นลึก ขณะทอดใช้ไม้ปลายแหลมปักยึดขนมไว้ตรงกลางกระทะ หมั่นตักน้ำมันรดขนมให้ทั่วเพื่อให้สุกสม่ำเสมอ ขอบแป้งจะขึ้นมาเป็นสัน ส่วนกลางขนมจะนูนขึ้น ทอดขนมทีละอัน

ในการทำขนมไทยจะต้องใช้ศิลป ความชำนาญและความอุตสาหะเป็นที่ตั้ง ผู้เขียนหวังว่าผู้สนใจทุกท่านคงไปทดลองทำจะได้มีขนมอร่อยๆไว้รับประทานกันทุกวันหรือไว้เป็นของฝากก็จะประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น