วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวแขก(ก๋วยเตี๋ยวแกง)






เครื่องปรุงน้ำพริก



พริกแห้งบางช้าง (พริกเม็ดใหญ่)แกะเม็ดออก

5 เม็ด



ตะไคร้หั่นละเอียด

2 ช้อนโต๊ะ



ข่าหั่นละเอียด

1/2 ช้อนชา



รากผักชีหั่นละเอียด

2 ช้อนชา



ยี่หร่า

2 ช้อนชา



ผงกะหรี่

1 ช้อนชา



ลูกผักชี

1 ช้อนชา



กระวาน

2 ดอก



ลูกจันทน์

1/8 ลูก



เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว


เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวแขก



เนื้อวัวติดมันล้างหั่นชิ้นพอคำ

500 กรัม



กะทิ (แบ่งไว้ราดหน้า 1/2 ถ้วย)

5 ถ้วย



ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก

500 กรัม



ถั่วงอก

300 กรัม



หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด

1/4 ถ้วย



เต้าหู้เหลืองนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็กๆ

2 ชิ้น



ถั่วลิสง คั่ว นำมาป่นให้ละเอียด

1/2 ถ้วย



กระเทียมเจียว

1/4 ถ้วย



หอมเจียว

1/2 ถ้วย



ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบๆ

3 ต้น



น้ำปลา



น้ำตาลทราย



น้ำส้มพริกแดง



พริกป่น



มะนาวผ่าซีก

3-4 ลูก



หน้าตา..น้ำราดก๋วยเตี๋ยวแขก
วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
2. หั่นเนื้อวัวตั้งไฟเคี่ยวกับกะทิไฟอ่อนๆจนเปื่อยนุ่มดี
3. ตักน้ำมันกะทิที่ลอยหน้าในหม้อต้มเนื้อ ใส่ผัดน้ำพริก เติมกะทิ คนจนหอม
4. ตักใส่หม้อเยวกับเนื้อต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสดีแล้วยกลง
5. ตั้งหัวกะทิ 1/2 ถ้วย บนไฟ พอเดือดยกลงไว้ราดหน้า
6. เวลารับประทาน ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกใส่ชาม ตักเนื้อและน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่บนเส้น เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย โรยหน้าด้วยหัวผักกาดเค็ม เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสง หอม กระเทียมเจียว หัวกะทิที่แบ่งไว้ ต้นหอม ผักชี มะนาว พริกป่น น้ำส้มพริกแดง

หมายเหตุ
1. ถ้าโรยไข่ต้ม ก็ให้หั่นตามขวางหนา 1/2 ซม. โรยหน้าเวลาทาน
2. ปริมาณนี้สำหรับ 7-8 ที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น