วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ทอดมันไก่มาดูของที่ต้องเตรียมกันนะคะ

เนื้ออกไก่บดละเอียด 400 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 50 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งโกกิ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นํ้ามันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ
เกลือ 1 ช้อนชาเล็ก
ผงซุปไก่คนอร์หรือก้อนก็ได้ค่ะ
ไก่ไม่ได้ถ่ายรูป นํ้าตาล และเกลือมาให้ดูนะคะ ไข่ไก่ใช้แค่ฟองเดียวนะคะ ไก่เอามาถ่ายรูปสองฟองเลยค่ะ อิอิ ถ้าใส่ไข่เยอะทอดมันจะปั้นยากค่ะ เพราะว่าจะเหลวมากๆเลยค่ะ

นําเนื้ออกไก่ไปบดให้ละเอียดมากๆเลยนะคะ เนื้อไก่ต้องเอาไปบดนะคะ ถ้าสับเนื้อไก่จะหยาบมากๆค่ะ ทอดมันไก่จะไม่เหนียวเหมือนเอาไปบดค่ะ ให้นำแป้งโกกิ ไข่ไก่ และนํ้ามันหอยใส่ลงไปก่อนเลยนะคะ หลังจากนั้นให้เอาช้อนคนจนทุกอย่างเข้ากันค่ะ ไก่มีเคล็ดลับมาบอกด้วยค่ะ ทอดมันไก่ ถ้าไม่ใส่แป้งโกกิ ทอดมันไก่จะแข็งและไม่ฟูค่ะ แป้งโกกิเป็นตัวช่วยทำให้ทอดมันฟูและนุ่มค่ะ

หลังจากที่คนเสร็จแล้ว ให้ใส่ ถั่วฝักยาวหั่นฝอย พริกแกง ใบมะกรูดหั่นฝอย นํ้าตาล เกลือ และรสดี หรือซุปไก่ก้อนก็ได้ค่ะ เอาช้อนคนอีกครั้งนึงค่ะ
หลังจากที่เราคนเสร็จแล้ว ให้เอานํ้ามันใส่กระทะ สักประมาณเกือบครึ่งกระทะนะคะ เปิดไฟอ่อนๆนะคะ รอจนนํ้ามันร้อน ให้ปั้นทอดมันเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วลองทอดชิมดูชิ้นนึงก่อนนะคะ เผื่อว่าเค็มไปหรือว่าหวานไป ให้เติม นํ้าตาล หรือว่าเกลือลงไปอีกได้นะคะ ถ้าทอดมันเหลวไปไม่สามาถรที่จะปั้นได้ ให้เติมแป้งโกกิลงไปนะคะ แป้งโกกิจะช่วยทำให้ทอดมันแห้งและไม่ติดมือค่ะ และช่วยให้ทอดมันฟูด้วยค่ะ
หลังจากที่เราชิมจนได้ที่แล้ว ให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็กๆ ใช้หัวแม่มือกดให้แบนลงค่ะ ถ้าปั้นยากมากหรือว่ายังติดมือ ให้เอามือจุ่มนํ้าก่อนปั้นนะคะ ไก่ต้องขอโทษด้วยนะคะ ไก่ไม่ได้ถ่ายรูปตอนปั้นมาให้ดูค่ะ มือไก่ไม่ว่างเลยค่ะ มือนึงปั้นทอดมัน อีกมือนึงต้องคอยกลับทอดมันค่ะ ไม่มีคนถ่ายรูปให้ค่ะ อิอิ

ตอนทอดจะฟูมากๆเลยนะคะ แต่หลังจากที่ตักออกมาจากกระทะแล้ว ทอดมันจะยุบลงค่ะ นี่ค่ะหน้าตาของทอดมันไก่ที่ทอดเสร็จแล้วค่ะ เหนียว นุ่ม หอม อร่อยมากๆค่ะ ไก่เอามานั่งทานเล่นๆ ทานคนเดียวหมดจานเลยค่ะ
ทานกับนํ้าจิ้มไก่ อร่อยและเข้ากันมากๆค่ะ หยิบไปลองชิมกันดูนะคะ อร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น