วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ตำเมี่ยงมดแดง


อากาศฮ้อนๆแบบนี้ต้องกินเมี่ยงแก้ฮ้อนเนาะคับ ผู้เฒ่าเพิ่นพาว่า ::)::) ซุมน้าเพิ่นไปแหย่ไข่มดแดง แม่มันเหลือหลายกะเลยเอามาตำใส่ปลาร้า ใส่หัวขิงไคหลายเติบกินกับยอดกระโดนต้นอยู่หลังบ้านหั่นหละ ใบบ่อ่อนปานได๋ กำลังมันๆ แซบอยู่คับ

การทำเมี่ยงข่ามดแดง วัตถุดิบประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง น้ำ ปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำตาล และที่สำคัญคือมดแดง

มดแดงที่ว่านี้คือตัวมด ไม่ใช่ไข่ เวลาจะทำกินชาวบ้านจะไปเด็ดรังมดแดงมาทั้งรัง นำมาเคาะลงในปี๊บใส่น้ำ เหล่ามดจะหล่นลงไปลอยฟ่องอยู่ในน้ำ เมื่อจะใส่ครกก็ช้อนขึ้นมาใส่ลงไปตำรวมกับเครื่อง

ขั้นตอนการทำเริ่มจากนำพริกลงโขลกให้ละเอียด ใส่มากหน่อย เพื่อความเผ็ดแซบ จากนั้นนำต้นข่าและตะไคร้ที่หั่นไว้แล้วลงไปโขลกต่อ ตามด้วยมดแดง ใช้ไม้ตีพริกคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล ตักใส่จาน กินกับข้าวเหนียวแกล้มด้วยใบมะยมและลูก ขนุนอ่อน

จะเห็นว่าวัตถุดิบที่ทำเมี่ยงล้วนเป็นสมุนไพรดีๆ เป็นภูมิปัญญาด้านอาหารการกินของบรรพบุรุษชาวอีสาน และการล้อมวงหลายคนก็คือการสร้างความสมัครสมานสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชนนั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น