วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2554

จักจั่นทะเลชุบแป้งทอด






จักจั่นทะเลชุบแป้งทอด
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. จักจั่น
๒. แป้ง (แป้งโกกิ หรือ แป้งข้าวจ้าว)
๓. ไข่ไก่
ขั้นตอน / วิธีทำ
นำจักจั่นมาล้างน้ำให้สะอาดไม่ให้มีทราย แล้วแกะกระดองออกนำมาคลุกกับแป้งที่ผสมไว้ นำลงทอดในน้ำมันเดือด ๆ
เทคนิคในการทำ
จั๊กจั่นเป็นสัตว์ที่ฝังตัวอยู่ในบริเวณหาดทรายจึงมีทรายติดอยู่บริเวณขามากก่อนนำมาปรุงต้องล้างให้สะอาด

ที่มาของอาหาร
จักจั่นทะเลหรือจักจั่น มีลักษณะเหมือนแมลง ตัวขนาดแมลงทับ เปลือกและขาลักษณะเหมือนกุ้ง โดยเฉพาะไข่ของมันเหมือนไข่กุ้งมาก จักจั่นทะเลมีสีกลมกลืนกับสีของหาดทราย อาศัยอยู่ตามชายหาดที่มีคลื่นจัดโตเต็มที่ลำตัวยาวประมาณ ๕ ซม. ด้านหัวมีกรี แต่ไม่แข็งเหมือนกรีกุ้ง
ถดูที่นิยมกิน
ได้ตลอดทั้งปี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น