วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2554

“สเต็กแซลมอนไวท์ซอส”





ส่วนผสม



เนื้อปลาแซลมอน ชิ้นละประมาณ 150 – 200 กรัมเกลือป่น 1 ช้อนชาพริกไทยดำป่น 1 ช้อนชาเนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะนมสด 1 ถ้วยหอมหัวใหญ่ซอย 1/4 ถ้วยกานพลู 3-4 ดอกวิปปิ้งครีม 1 ช้อนโต๊ะแป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชาไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะมันฝรั่ง แครอท บล็อกโคลี หรือผักเครื่องเคียงอื่นๆ



วิธีทำ เริ่มจากล้างปลาแซลมอนให้สะอาดแล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือ 1/2 ช้อนชา และพริกไทย 1/2 ช้อนชา ลงบนเนื้อปลาให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน นำกระทั้งตั้งไฟกลาง ใส่เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเนื้อปลาลงทอดโดยเอาส่วนที่เป็นหนังลงก่อน ทอดจนหนังกรอบแล้วจึงกลับด้านทอดพอสุกแล้วตักขึ้นพักไว้
ส่วนไวท์ซอสเริ่มจากนำนมสดไปต้มพร้อมกับกานพลูและหอมหัวใหญ่ซอยจนหอม เปื่อย จากนั้นกรองเอากากออก ให้เหลือแต่นมสดที่ต้มแล้ว พักไว้ก่อน นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่แป้งข้าวโพดผัดพอสุก จากนั้นเทนมที่พักไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่วิปปิ้งครีม เกลือ 1/2 ช้อนชา และพริกไทย 1/2 ช้อนชา พอเดือดอีกครั้งเมไวน์ขาวตามลงไป ปิดไฟ และตักราดเนื้อปลาที่ทอดไว้แล้ว เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่ง แครอท และบล็อกโคลีต้มเพิ่มคุณค่าทางอาหาร แต่หากชอบผักชนิดอื่นก็สามารถปรับเปลี่ยนได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น