วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2554

หมกปลาช่อน...แบบลาว อิอิๆ











ได้ปลาช่อนมาไม่รู้จะทำอะไรกินดี ท่านผบ. บอกว่าอยากกินหมกปลาช่อน ผมก็เลยจัดให้
(ที่ผมทำไม่ได้ใส่ใบตองนะครับ ใส่หม้อแทน แต่ก็อร่อยเหมือนกันนะ)

เอ้า มาดูการวิธีทำกันเลยครับ หมกลาวจะเป็นยังไง

เครื่องปรุง ก็มี ปลาช่อน น้ำปลา ชูรส เกลือ พริกขี้หนู กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี ใบแมงลัก หอมแดง และผักอื่นแล้วแต่จะใส่
ล้างผักให้สะอาดครับจากนั้นก็นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู กระเทียม มาตำรวมกัน
ตำไม่ต้องละเอียดมาก ตำเสร็จก็ใส่ลงไปในชามที่เราใส่ปลาไว้แล้วครับ
แล้วตามด้วยชูรส น้ำปลา เกลือ ตามชอบเลย
ชอบเค็มก็ใส่เกลือเยอะ ไม่ชอบเค็มก็ใส่พอดีๆ ใส่ต้นหอม ผักชี แมงลัก หอมแดง ตามลงไปคนให้เข้ากัน
ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
เสร็จแล้วก็ตั้งหมอ ใส่น้ำลงไปนิดเดียวพอ
ถ้าใส่มากไป น้ำมันจะเยอะ เพราะน้ำในปลาและผักก็จะออกมาด้วย
ทำให้ไม่น่าทานครับ(ถ้าใส่เยอะมันก็ไม่ใช่หมก มันจะเป็นอ่อม หรือแกงไป )

ระหว่างที่รอก็เอาอะไรมาดื่มรอก่อนพอน้ำเดือดได้ที่ ก็เอาปลาลงไปครับปิดฝาหม้อทิ้งไว้ครับสักพักได้กลิ่นหอมลอยมา เลยไปแอบเปิดดู อิๆๆพอสุก ก็ตักใส่จานเลยครับ หิวแย้ววววว มันต้องกินกับข้าวเหนียว ถึงจะอร่อยคับแซ่บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น