วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปูนิ่มทอดพริกเกลือกระเทียม

















ช่วงนี้ไม่ได้ออกเที่ยวไหน
ชวนทำกับข้าว และชวนกินไปพลางๆ นะคะพี่น้อง

วันนี้ขอน้ำเสนอ เมนูที่ลอกมาจากสมัยทำงานให้ร้านอาหารจีนที่กทม.
ที่ร้านหลิว หยวน เค้าทำเมนูเรียกว่า ปูผัดใต้สะพาน
หรือปูผัดพริกเกลือกระเทียม

เราเอามาดัดแปลงค่ะ .. เพราะขี้เกียจแทะปูจากกระดอง
ใช้ปูนิ่มมาทำ ... ได้จานนี้ออกมา หน้าตาโกอินเตอร์ได้สบายๆ
ได้ปูนิ่มแช่แข็งมาจากตลาดจีนค่ะ
เป็นปูนิ่มมาจากเวียดนาม
เปิดกล่องออกมา ก็ตกใจอยู่ว่า ...
ไหงมันตัวเล็กนิ๊สสสสสสสส เดียวฟระ

ไม่รู้แหล่ะ อยากกินปูนิ่มมากๆ
แฟนก็ชอบ เราก็ชอบ วันนี้ เราจะลองทำกินกันเอง
วางทิ้งไว้ให้ละลายจากความแข็ง
พยายามวางให้สะเด็ดน้ำที่สุดค่ะ

ตั้งกระทะให้ร้อนๆ ...
ครัวจีนของแท้ ก็ต้องกระทะเหล็กแบบนี้ล่ะค่ะ
น้ำมันท่วมๆ ร้อนฉ่าๆ เลย

เราจะทอดปูนิ่มของเรากันก่อน
เอาปูนิ่ม คลุกกับแป้งเอนกประสงค์
แล้วสะบัดๆ ให้แป้งหลุด เราจะได้ปูคลุกแป้ง
เช่นนี้นะคะ

เอาปูโยนลงไป ...
ไอ้ที่ดูว่ามันตัวเล็ก
พอโดนน้ำมันร้อนๆ มันกางขา กางก้ามออกมา
ได้ปูขนาดกำลังดีแฮะ ....

ปูนิ่มสุกง่ายค่ะ
ทอดแบบนี้ เพื่อให้กรอบนอก และเก็บความชื้นในตัวปูข้างใน
พองๆ แล้ว เราก็เอาปูขึ้นจากน้ำมัน

น่ากินมากกกก ... พี่ฟลิ๊ปบอกว่า ..
ใช่เลย แบบนี้แหล่ะ ที่ไอชอบกิน

พักน้ำมันไว้หน่อย ..
ช่วยทำให้อ้วนน้อยลง

ปูตัวไม่ใหญ่มาก จะทานกันสามคน
เลยกะว่า คนละสามตัว
ทอดอีกรอบ ก็ได้ปูนิ่มกินง่าย มาเช่นนี้แล

หงายท้องให้ดูเนื้อขาวๆ ตรงลำตัวปูค่ะ ..
น่ากินสุดๆ

ทอดๆ จนคุ้มแล้ว เทน้ำมันในกระทะทิ้งค่ะ
ล้างๆ กระทะเหล็ก
แล้วตั้งบนเตาใหม่

ใส่น้ำมันลงไป เจียวกระเทียมสับ หอมแดงสับ และเกลือป่นลงไป
เจียว เจียว เจียว

พอกระเทียมเริ่มจะเหลือง
เราใส่หริกป่นลงไป
เผ็ดแค่ไหน ใส่ตามชอบ ...
ถ้าไม่ทานเผ็ด ก็เอาแค่พอตัดเลี่ยนค่ะ

คั่วด้วยกัน จนกระเทียมเริ่มจะหดเหลืองกรอบ
เราก็โยนปูนิ่มที่ทอดกรอบไว้แล้วลงไปคลุกๆ ค่ะ

มือมัน จับกล้องถ่ายรูปไม่ถนัด ..
รูปชัดมั่งไม่ชัดมั่ง ไม่ว่ากันนะคะ ...

คลุกเคล้าพอได้ที่ ให้โรยน้ำตาลลงไป เพิ่มรสหวานค่ะ
พอดีใช้น้ำตาลทรายแดง .. เลยไม่เห็นสีน้ำตาลนะคะ
ความร้อน จะทำให้น้ำตาลละลาย ไปเกาะตามกระเทียม

เราคีบปูขึ้นก่อน จัดจานได้เช่นนี้

เสร็จแล้วค่ะ อาหารฮ่องเต้ฟลิ๊ป ..
ทำเองได้ ง่ายๆ เลยค่ะ
ปูนิ่มผัดใต้สะพาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น