วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ทำลอดช่องกะทิฟักทองกันครับ









มาอยู่ไกลถึงเยอรมันแต่มาดันอยากจะกินลอดช่องน้ำกะทิ เคยแต่เดินหาซื้อกินแถวที่ตลาดในเมืองไทยครับ พอเหลือบไปเห็นฟักทองมีอยู่หลายลูกใช้ไม่ทันเน่าเสียก็มี เลยมาลองคิดดูถ้าทำลอดช่องแล้วเอาฟักทองมาใส่จะได้ไหมและจะออกมาเป็นอย่างเพราะเกิดมาก็ยังไม่เคยทำและไม่เคยกินครับ จินตนาการไปก่อนแล้วค่อยลงมือทำ เอ้ามาลองดูกันครับ

ส่วนประกอบ

- แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง -แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วยตวง

-น้ำปูนใส 5 ถ้วยตวง -ฟักทองนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

-นำแป้งทั้งสองอย่างพร้อมฟักทองนวดในกะละมัง แล้วค่อยรินน้ำปูนใสลงไป ทีละน้อยพร้อมนวดแป้งไปเรื่อยๆ จนน้ำปูนใสหมด (ประมาณลิตรกว่าๆครับ)

-กรองใส่กระชอนหรือผ้าขาวบางแต่ผมใช้กระชอนมันจะห่างกว่าเพราะอยาก กินเนื้อของฟักทองด้วย ก่อนที่จะตั้งไฟกวนเนื้อขนมตักน้ำแช่ตู้เย็นไว้รอเลย ครับ ผมแช่ในช่องฟริตเซอร์เลยวันนี้

-จากนั้นเทใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆ พอเดือดเบาไฟลงและ คนต่อไปใช้เวลาประมาณ 20 นาทีครับ สังเกตุดูถ้าแป้งเนียนและเริ่มใสแสดง ว่าสุกแล้วก็ยกลงครับ

-เทลงใส่พิมพ์ที่รองน้ำเย็นไว้แล้วกดเลยครับ วันนี้ผมไม่มีพิมพ์กดมองไปเห็น เครื่องบดมันฝรั่งน่าจะใช้แทนได้ครับ

ส่วนประกอบน้ำกะทิ

-หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง -น้ำตาลปึก 300 กรัม

-เกลือ 1 ช้อนชา -ใบเตย 1 ใบ

วิธีทำ

-นำส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟปานกลางรอเดือดและคนให้น้ำตาลละลายแล้วยกลงครับ



1. ส่วนประกอบ



2.ใส่ลงในกะละมังแล้วนวดครับ



3.ค่อยๆนวดและเทน้ำปูนลงจนหมดครับ


4.หลังจากกวนจนแป้งสุกได้ที่แล้วครับ


5.เทลงในพิมพ์กดบนน้ำเย็นที่เตรียมไว้ผมใช้ที่บดมันฝรั่งครับ


6.หน้าตาออกมาเป็นอย่างนี้ครับ


7.มาทำน้ำกะทิต่อกันเลยครับ

8.เรียบร้อยแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น