วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ทอดมันปลาทู


ทอดมันปลาทู

ส่วนผสมทอดมันปลาทู
ปลาทูสด ½ กก.
หอมแดง 4 หัว
กระเทียม 9กลีบ
ตะไคร้ 1 ต้น
พริกแห้ง 5 เม็ด
ข่า 5 แว่น
กะปิ ½ ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย ½ ช้อนชา
รากผักชี 4 ราก
เกลือป่น ½ ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
ถั่วฝักยาว 5-6 ฝัก
ผักชี 1-2 ต้น
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทอดมันปลาทู
1. ล้างปลาทูสดให้สะอาด ควักไส้และเหงือกทิ้ง แล่เอาแต่เนื้อแล้วสับให้ละเอียด เลือกเอาแต่กระดูกทิ้งให้หมด
2. โขลกเครื่องน้ำพริก ตะไคร้ซอย ข่าซอย หอมกระเทียม พริกแห้ง รากผักชี ผิวมะกรูด กะปิ โรยเกลือป่น แล้วโขลกให้ละเอียดเนียน
3. ใส่เนื้อปลาทูสับลงในครกน้ำพริก แล้วโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. ถั่วฝักยาวล้างน้ำสะอาดแล้วซอยละเอียด นำไปคลุกกับส่วนผสมในข้อ 3 ให้ทั่วๆ
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอสมควร หยิบทอดมันปั้นด้วยมือเป็นชิ้นกลมๆ แบนๆ นำลงทอด ปั้นให้เท่าๆ กันทุกชิ้น ทอดจนสุกเหลือง
แล้วใช้กระชอนตักขึ้นผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นใส่จานรับประทานเป็นของว่างหรือกับข้าวก็ได้

วิธีทำน้ำจิ้ม
1. โขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้าแดง รากผักชีให้ละเอียด
2. โรยเกลือป่นเพียงเล็กน้อยผสมกับน้ำส้มสายชูเติมน้ำตาลทราย
3. ซอยแตงกวาเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ ใส่น้ำลงไปโขลกถั่วลิสงคั่วให้พอแหลกผสมในน้ำจิ้ม
4.เด็ดผักชีโรยหน้าเป็นน้ำจิ้มทอดมันที่เข้ากันดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น