วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ผัดดอกกะหล่ำกับกุ้ง



ผัดดอกกะหล่ำกับกุ้ง

ดอกกะหล่ำ 1 หัว
กุ้ง 8-10 ตัว
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น (เล็กน้อย)

วิธีทำ

1. ผ่าดอกกะหล่ำออกเป็น 6-8 ส่วน ตามขนาดของหัว จากนั้นนำไปแช่น้ำยาล้างผัก หรืออื่นๆตามแต่ถนัดค่ะ เสร็จแล้วล้างน้ำเปล่าหลายๆรอบ ให้สะอาด
2. หั่นดอกกะหล่ำออกเป็นชิ้นพอคำ ถ้าผัดให้เด็กทานด้วยอาจหั่นให้ชิ้นเล็กหน่อยก็ได้ค่ะ ส่วนกุ้งล้างน้ำ แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ
4. กระเทียมเริ่มเหลือง ใส่ดอกกะหล่ำลงผัด ใช้ไฟค่อนข้างแรง ถ้ากระทะร้อนจัดหรือ ผักทำท่าจะไหม้ ให้พรมน้ำซุปลงไป ผัดให้พอสุก
5. ใส่กุ้งลงผัด พอกุ้งเริ่มสุก เบาไฟลงเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซิอิ๊วขาว และน้ำปลา ชิมรสถ้ายังไม่เค็มเติมเค็ม ถ้ารู้สึกว่าเค็มเกินไป พรมน้ำซุปเพิ่ม (ใส่กุ้งลงผัดหลังผัก เพราะกุ้งถ้าผัดนานตัวจะหดเล็ก และเนื้อแข็งทานไม่อร่อย
6. โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย ให้พอมีกลิ่นหอม ตักใส่จานเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น