วันพุธที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปลาหมึกย่างซีอิ้ว



กลับมาอีกแล้วกับเมนูอาหารทะเล ใครที่กำลังรอคอยก็ได้สมหวังกันหละกับเมนูที่มีชื่อว่า ปลาหมึกย่างซีอิ้ว วิธีทำก็แสนจะง่ายเอาหละมาเริ่มทำกันเลย

ส่วนผสม

1.ปลาหมึกสด (เลือกตัวใหญ่ๆ) 500 กรัม
2.ซีอิ้วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วยตวง
3.เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

1.นำปลาหมึกมาล้างให้สะอาด แผ่ตัวปลาหมึกออก ลอกหนังดำออกให้หมด
2.ผสมซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าจีน น้ำตาลทราย ใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำตาลทรายละลายยกลงจากเตา ราดตัวปลาหมึก หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3.นำไปย่างไฟพอสุกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพองาม จัดใส่จาน ตกแต่งจานด้วยผักกาดหอม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

1.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนู ใบผักชี

วิธีทำ

1.โขลกกระเทียม กระเทียมดอง พริกขี้หนูให้ละเอียด
2.นำไปผสมกับน้ำมะนาว ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามต้องการ โรยหน้าด้วยใบผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น