วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น่องไก่เยอรมัน



เป็นเมนูสูตรเฉพาะของที่นี่ โดยเขาจะใช้น่องไก่สามชิ้นใหญ่ขาอวบอ้วน คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงใส่งาขาว หมักไว้ข้ามคืน ใช้มีดกรีดแยกเป็นสี่แฉก ก่อนนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนน่องไก่สุกกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ ความอร่อยอยู่ที่น่องไก่เนื้อหนากัดกินได้เต็มปากเต็มคำหอมกลิ่นเครื่องปรุง ไม่ว่าจะาทานเล่นหรือทานเป็นอาหารหลักก็อร่อย

น่องไก่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
งาขาว
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างน่องไก่แล้วใส่ในกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น งาขาว เคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง หรือ หนึ่งคืน

ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิอย่างข้น 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำ
1. นำแป้งทั้งสามชนิด เคล้าให้เข้ากันแล้วตอกไข่ เอาแต่ไข่แดงใส่ลงไป
2. เติมหัวกะทินวดจนนิ่มมือแล้วจึงละลายน้ำปูนใส เวลาเติมน้ำปูนใสค่อยๆใส่จะได้ดูว่า แป้งข้นพอที่จะชุบไก่หรือยัง ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากๆ ใช้ไฟอ่อน พอร้อนนำไก่ลงชุบแป้ง ทอดให้สุกเหลืองจึงตักขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษ รับประทานกับน้ำจิ้ม ตามชอบคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น