วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ทำน้ำจิ้มสุกี้แบบง่ายๆกันไหมครับ




วันนี้ก็ขออนุญาติเขียนเกี่ยวกับการทำสุกี้กันครับ เพราะอีกหน่อยก็จะหน้าหนาวแล้วต้องหาอะไรร้อนๆกินกันตามประสาคนไกลบ้านครับ หลายครั้งตอนที่อยู่เมืองไทยเคยไปซื้อในซุปเปอร์มาเก็ตมาทำกิน แต่รู้สึกว่าน้ำจิ้มที่เขาแถมมามันไม่พอ ต้องซื้อแบบเป็นขวดมาด้วย เอาเป็นว่าใครที่ยังทำไม่เป็นหรือไม่เคยทำลองดูเผื่อจะเป็นแนวทางนะครับ จะอร่อยหรือไม่ต้องลองทำชิมกันดูครับ

ส่วนผสม

- ซอสพริกศรีราชา 2 ถ้วยตวง -กระเทียมดอง 1 หัว

-น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วย -หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ

-รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ -กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ -ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ -งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

-นำกระเทียม รากผักชี กระเทียมดอง กระเทียม หอมหัวใหญ่ มาโขลกละเอียด

-ตั้งหม้อด้วยไฟปานกลางใส่น้ำกระเทียมดอง นำเครื่องที่โขลกแล้วใส่ลงไปรอจนเดือดใส่ซอสพริก และเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ

และลดไฟลงให้อ่อน ฟอเดือดปุบๆคนให้เข้ากันแล้วยกลง

-ใส่น้ำมันงา และงาคั่วคนให้เข้ากัน ถ้ารับประทานไม่หมดเก็บแช่ในตู้เย็นได้นานถึงสองเดือน รสชาตินี้เราเติมได้ตามใจนะครับถ้าอยากได้เผ็ดก็ตำพริกเม็ดลงไป ถ้าอยากได้เปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาวตอนจะกินน่ะครับ

1.ส่วนผสมครับ


2.เสร็จแล้วยกลงใส่น้ำมันงาและงาคั่วครับ


3.เรียบร้อยแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น