วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ผัดโหงวก๊วย


ส่วนผสม


น้ำมันพืช

3 ช้อนโต๊ะ



ซอสพริกเซี่ยงไฮ้

1 ช้อนโต๊ะ



น้ำมันหอยเจ

1/2 ช้อนโต๊ะ



ซอสปรุงรส

1 1/2 ช้อนชา



ซีอิ๊วขาว

1 1/2 ช้อนชา



น้ำผึ้ง

2 ช้อนชา



พริกไทยป่นใหม่ๆ

1 ช้อนชา



เกาลัดคั่วหรืออบ

4 เม็ด



แห้วต้ม

4 เม็ด



เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด

12 เม็ด



เผือกหอม หั่นลูกเต๋าขนาด 2 ซม. ทอด

12 ชิ้น



ฟองเต้าหู้ทอดหักชิ้น

1/4 ถ้วย



แปะก๊วยต้ม

8 เม็ด



พุทราจีนเชื่อม

4 เม็ด



เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนุ่ม ทอด

5 ดอก



พริกขี้หนูแห้งทอด

8 เม็ด

ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรยหน้าและกินแนม




วิธีทำ
1. ทำซอสพริกเซี่ยงไฮ้โดยโขลกพริกแห้ง พริกชี้ฟ้าและถั่วลิสง เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันน้ำพริกเผา น้ำตาล และเกลือ ผัดพอทั่ว เคี่ยวนาน 10 นาที หรือจนซอสงวด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ซอสพริกเซี่ยงไฮ้ น้ำมันหอยเจ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง และพริกไทย ผัดให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
4. ใส่เกาลัด แห้ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เผือกทอด ฟองเต้าหู้ทอด แปะก๊วย พุทราจีนเชื่อม เห็ดหอมทอด และพริกทอด ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน โรยใบกระเพราทอดกรอบ เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น