วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

“ซีฟู้ดผัดน้ำพริกเผา”


หลายท่านๆ คงมีซีดฟู้ดเป็นของชอบสำหรับครอบครัวใช่ไหมล่ะคะ และเด็กๆ บางคน ก็ชอบทานเจ้าน้ำพริกเผาเหลือเกิน วันนี้เราจึงนำเมนูนี้มาเอาใจทั้งคนชอบทานซีฟู้ดและเด็กๆ ที่ชอบทานน้ำพริกเผาค่ะ นั่นก็คือ “ซีฟู้ดผัดน้ำพริกเผา” นั่นเองค่ะ ก่อนอื่น เรามาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนค่ะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

ปลาหมึก
หอยแมลงภู่
กุ้ง
น้ำเปล่า
น้ำพริกเผา
น้ำปลา
น้ำมันหอย
น้ำมันพืช
น้ำซุป
หอมหัวใหญ่
ต้นหอม
คื่นช่าย
เห็ดฟาง (อันนี้ของชอบผู้เขียนค่ะ เลยหนักมือไปหน่อยอิอิ)
พริกชี้ฟ้าแดง
กระเทียมกลีบใหญ่

วิธีการทำ

เริ่มแรกนะคะ เรามาเตรียมหอยแมลงภู่กันก่อนเลยค่ะโดยการน้ำไปลางสิ่งสกปรกที่อยู่ที่เปลืออกให้สะอาด จากนั้นนำกะละมั่ง หรืออางมาใส่น้ำสักครึ่งหนึ่งของภาชนะแล้วเติมเกลือลงไปประมาณครึ่งช้อนช้าแล้วน้ำหอยแมลงภู่มาใส่ไว้ เพื่อให้หอยคายเศษดินออกมาทิ้งไว้ประมาณสิบนาทีค่ะ เมื่อครบเวลาแล้วกเราก็ตั้งน้ำเลยค่ะ รอให้น้ำเดือดใส่หอยแมลงภู่ลงไป ต้มประมาณสามถึงห้านาที แล้วก็แกเปลือทิ้งไปค่ะ ส่วนกุ้งแกะเปลือก ผ่าหลังให้เรียบร้อยนะคะ ส่วนปลาหมึกก็ล้างให้สะอาดโดยการใส่เกลือประมาณหนึ่งช้อนชา แล้วหั่นให้ใหญ่นิดนึงนะคะ เพราะเวลาโดนไฟ มันจะหดลงและมันจะได้พอดีคำเวลาเราทานค่ะ ส่วนหอมใหญ่ ปอกเลือกแล้วหั่นตามยาวนะคะ จากนั้นปอกเปลือกระเทียมแล้วหั่นบาง ๆหรือจะทุบให้พอแตกอันนี้ก็แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ ต้นหอม คื่นฉ่าย ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเตรียมไว้ เห็ดฝางถ้าไม่ใหญ่มากผ่าครึ่งก็พอค่ะ ส่วนพริกชี้ฟ้าให้หั่นเฉียงตามยาว จากนั้นก็น้ำ น้ำพริกเผา น้ำมันหอย และน้ำปลาผสมกันไว้เลยค่ะ เสร็จแล้วนำกะทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป กะว่าน้ำมันร้อนแล้วจังใส่กระเทียมและหอมใหญ่ผัดให้ส่งกิล่นหอมแล้วใส่น้ำพริกเผาที่เราผสมกับน้ำปลาและน้ำมันหอยไว้แล้วใส่ลงไป ผัดให้ไม่จับกันเป็นก่อน เติมน้ำซุปเล็กน้อย แล้วใส่หอยแมลงภู่ ปลาหมึก กุ้งลงไปชิมรสด้วยนะคะ จากนั้นใส่เห็ดฟาง ผัดสักครู่ให้เห็ดฟางสุกแล้วใส่ต้นหอมและคื่นฉ่าย คนสักหน่อยปิดไฟ ยกลง เป็นอันเสร็จภารกิจจ้า

ที่มาจาก aroiclub.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น