วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

พะแนงเนื้อ


วันนี้เรามีสูตรพะแนงเนื้อมาฟากทำได้ง่ายๆ เลย เพราะสมัยนี้เครื่องแกงมีให้ซื้อตามตลาดทั่วไปแล้วละ มาลงมือทำกันเลยดีกว่าเริ่มจากเตรียมวัตถุดิบกันก่อน มาดูซิว่าเราต้องหาซื้ออะไรกันบ้าง


วัตถุดิบ/เครื่องปรุง



* เนื้อวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

* น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

* กะทิ 150 กรัม

* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* ใบโหระพา 10 ใบ

* พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (หั่นตามแนวขวาง)

* ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยละเอียด)



วิธีการทำ



1. นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงใส่กระทิลงไปและต้มต่อไปจนเดือด

2. ใส่เนื้อวัว แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา

3. เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว จึงใส่ใบโหระพา, พริกและใบมะกรูด คนต่อไปอีกสักพัก ตักใส่ถ้วยและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น