วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

ปลาสำลีแดดเดียว


เมนูนี้จัดมาเพื่อเอาใจคนชอบปลาสำลีค่ะ นั่นคือ ปลาสำลีแดดเดียว หลายท่านอาจเคยทานมาบ้างแล้วแต่ยังไม่มีโอกาสได้ลองทำทานเองเสียที เพราะไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ปรุงอย่างไร คราวนี้คงได้กระจ่างในเคล็ดลับความอร่อยของปลาสำลีแดดเดียวเสียที จะได้ไปลองฝึกทำที่บ้าน ทานอร่อยแบบหนำใจหนำท้องกันเลยเชียว ว่าแล้วก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่านะคะ เริ่มจากสิ่งที่ต้องเตรียมดังนี้

วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

ปลาสำลีขอดเกล็ดควักไส้ออก ผ่าครึ่งตัว หนัก 600 กรัม 1 ตัว
เกลือ 2 ช้อนชา
มะม่วงดิบซอยฝอย 1 ถ้วยตวง
หอมซอยบางๆ ถ้วยตวง
ใบผักชี
พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว ถ้วยตวง
น้ำปลา ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีการทำ

วิธีทำ ล้างปลาให้สะอาดก่อนค่ะ น้ำผ้าซับน้ำให้แห้ง จากนั้นก็ใช้เกลือโรยบนตัวปลาให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน นำไปผึ่งแดดประมาณ 2 ชั่วโมง นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันกะปริมาณให้ท่วมปลา แล้วจึงนำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบทั้ง 2 ด้านตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน จัดปลาลงจานพร้อมเสิร์ฟ โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามลำดับ ได้รสที่ถูกปากแล้วก็ใส่พริกขี้หนูซอย มะม่วงฝอย เคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยใบผักชี จัดวางพร้อมเสิร์ฟคู่กับปลาสำลีทอด แค่นี้เองก็ได้ปลาสำลีแดดเดียวอร่อยๆ ไว้ทำทานที่บ้านแล้วค่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น