วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

ผัดหมี่เบตง


ส่วนผสม

1. เส้นหมี่เบตง 3 ก้อน
2. กระเทียมสับ 3 กลีบ
3. ผักกวางตุ้ง 2-3 ต้น
4. เนื้อสัตว์ (วันนี้ส้มใช้กุ้ง + หมู + ตับ)
5. น้ำมัน
6. ซีอิ๋วขาว ,ซีอิ๋วดำ , น้ำตาลทราย



ลุยกันเลย

ขั้นแรก เรามาทำเส้นกันก่อนนะจ๊ะ


1. ลวกหมี่เบตงคะ ลักษณะเหมือนทำเส้นสปาเก็ตตี้ คือเอาหมี่ใส่น้ำตั้งไฟ ต้มหมี่ให้สุก อย่าลืมให้ส้อมคน ๆ ด้วยนะจ๊ะให้เส้นกระจาย ๆ หน่อย (ส้มไม่ได้ดูเวลาว่ากี่นาที แต่ให้กะ ๆ เอานะจ๊ะ ประมาณ 5 นาที)



2. 5 นาทีผ่านไป ลองดูว่าเส้นสุกรึยัง ทดสอบเหมือนเส้นสปาเก็ตตี้ก็ได้ อิอิ โดยเอาเส้นมาชิมดูว่ายังแข็งอีกอะป่าว (เส้นที่ได้ไม่นิ่มจนเละ และไม่แข็งเกินไปนะจ๊ะ)



3. จากนั้นนำเส้นมาพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำร้อนนะค่ะ



4. อันนี้เป็นความคิดของตัวเองนะ คือส้มเอาเส้นมาแช่ในน้ำเย็นอีกทีนึง แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ (ส้มคิดเองนะจ๊ะ คิดว่าเหมือนเป็นการช็อตเส้นให้เส้นเหนียวนุ่มอะเส้นจะได้ไม่เละ อิอิ)

ขั้นที่ 2 ลงมือผัดจ้า...



1. ตั้งกะทะให้ร้อนก่อนนะจ๊ะ

2. จากนั้นเตรียมอุปกรณ์ในการผัดให้พร้อม อิอิ..



3. กะทะร้อนใส่น้ำมันลงไปจ๊ะ น้ำมันร้อนแล้วก็ใส่กะเทียมลงไปเจียวให้หอม ๆ นะค่ะ



4. จากนั้นใส่เนื้อหมู (เอาที่สุกยากลงก่อนนะจ๊ะ) ลงไปคะ ผัดพอหมูสุก ใส่เนื้อกุ้งลงไป แล้วปรุงรสนิดหน่อยก่อนด้วยซีอิ๊วขาว



5. สีสันหน้ากินใช่ป่าว อิอิ จากนั้นตามด้วยตับจ๊ะ



6. ผัดพอตับสะดุ้ง (คือไม่สุกมาก) แล้วก็ใส่เส้นลงไปเลยจ้า..



7. ผัดเส้นให้เข้ากันคะ (ต้องใช้ตัวช่วยแล้วน้า.. คือช้อนส้อม) ผัดแล้วคลุกให้เข้ากันทั้งกะทะ คือเอาเส้นจากด้านล่างขึ้นด้านบน งงอะป่าว ถ้าไม่ทำอย่างนั้นเนื้อกันเส้นหมี่จะไม่เข้ากันคะ และทำแบบนี้จะทำให้เส้นไม่ขาดง่ายด้วย



8. ปรุงรสอีกครั้งคะ ด้วยซีอิ๋วดำ(เพิ่มสีสัน) ซีอิ๋วขาว และน้ำตาลทรายคะ เอารสตามชอบนะจ๊ะ



9. ใส่ผักกวางตุ้งลงไปคะ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง พอผักสุก ปิดแก๊ส แล้วตักทานได้เลยคะ ลองทำทานดูนะจ๊ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น