วันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2554

"ข้าวผัดต้มยำกุ้ง"













ใครที่ชอบทาน "ต้มยำกุ้ง" วันนี้ลองเปลี่ยนสไตล์จาก การยกเสิร์ฟแบบถ้วยแกงร้อน ๆ มาเป็นอาหารจานเดียวน่าทานอย่าง "ข้าวผัดต้มยำกุ้ง" ที่คุณ "บูตะ กะ กิมจิ" จากห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิป มาแนะนำกันดูบ้างดีไหมคะ รับรองว่า อร่อยซี้ดซ้าดถึงใจไม่แพ้กัน

เอาล่ะ...เพื่อไม่ให้น้ำลายสอไปมากกว่า ว่าแล้วก็มาดูส่วนผสมของ "ข้าวผัดต้มยำกุ้ง" กันเลย

ส่วนผสม


ข้าวสวย (จะให้ดีต้องใช้ข้าวเย็น หุงมาแล้ว 1 คืน)


กุ้ง (ล้างแกะเปลือก ผ่าหลังให้เรียบร้อย)


ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง, มะเขือเทศ, เห็ดฟาง และมะนาว


ต้นหอมซอย, พริกขี้หนู + กระเทียมสับ และน้ำพริกเผา
ซีอิ้วขาว, ซุปก้อน (คนอร์), ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย


วิธีทำ


1.เริ่มจากเจียวพริก และกระเทียมในน้ำมันร้อน ๆ แล้วใส่กุ้งตามลงไป



2.จากนั้นใส่ผักต่าง ๆ ทั้งข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง, มะเขือเทศ, เห็ดฟาง ตามลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน



3.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซุปก้อน (คนอร์) ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา


4.ผสมข้าวสวยลงไป ผัดให้เข้ากัน


5.โรยด้วยพริกไย ตามด้วยต้นหอมซอย



6.จัดแต่งจานให้สวยงาม แล้วยกเสิร์ฟได้เลย


นี่ขนาดว่าเห็นแค่ภาพยังน่ากินขนาดนี้แล้ว ไม่รู้ว่าท้องของเพื่อน ๆ เริ่มส่งเสียงร้องขึ้นมาบ้างแล้วหรือยังจ๊ะ ^^

ที่มา meedee.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น