วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

ปลาทับทิมทอดกระเทียมกรอบ


ปลาทับทิมทอดกระเทียมกรอบ เป็นเมนูอาหารที่ไม่ค่อยจะมีใครทำทานที่บ้านนัก เพราะราคาของเจ้าปลาทับทิมนี้ก็ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ธรรมดาทั่วไป (เรียกว่าแพง) แต่หากคุณแม่บ้านท่านใด อยากเนรมิตมื้ออาหารธรรมดาๆ ที่บ้าน ให้กลายเป็นมื้อพิเศษสำหรับโอกาสพิเศษแล้วล่ะ ก็ แนะนำเลยค่ะว่าให้นำ ปลาทับทิมทอดกระเทียมกรอบ ขึ้นตั้งบนโต๊ะอาหารที่บ้าน แล้วมื้อนั้นจะกลายเป็นมื้อพิเศษขึ้นมาทันที…ส่วนการทำนั้นก็ไม่ยากเย็นแต่อย่างใด มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

ปลาทับทิมขอดเกล็ดควักไส้ออก หนัก 500 กรัม 1 ตัว
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด ? ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ถ้วยตวง

วิธีการทำ

ขั้นแรกนำปลาทับทิมไปล้างให้ดีแล้วซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาดค่ะ เอาเกลือโรยที่ตัวปลาทั้ง 2 ด้าน ให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 15 นาที

เตรียมน้ำมันใส่กระทะ กะให้ท่วมตัวปลานะคะ ตั้งไฟพอร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบทั้ง 2 ด้านค่ะ พยายามอย่าพริกปลาบ่อยนะคะ เดี๋ยวเนื้อปลาจะแตก พอสุกกรอบก็ตักขึ้นมาวางบนกระดาษซับน้ำมัน ซับน้ำมันให้แห้ง จัดปลาบนจานเตรียมเสิร์ฟให้สวยงามค่ะ แต่ยังไม่เสร็จนะคะ จากนั้นก็ให้นำน้ำมันใส่กระทะอีกครั้ง ตั้งเตาไฟอ่อน ใส่กระเทียมลงไป เจียวจนเหลืองนวล ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่วกระเทียม กะไม่ให้กระเทียมออกเป็นสีน้ำตาลไหม้นะคะ แค่สีทองสวยงามก็พอ เสร็จก็ตักขึ้น

นำกระเทียมเจียวไปราดบนตัวปลา แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี ส่วนประกอบอื่นๆ ไม่ต้องใช้มากมายเลยค่ะสำหรับเมนูนี้ แค่ต้องตัดสินใจซื้อปลาทับทิมเท่านั้น…เอง

ที่มา aroiclub

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น