วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

แกงหมูป่า









หลังจากเพื่อนพ้อง น้อง พี่ กินไป บ่นไป จนหมูป่ากล้าอาคม(ได้ฉายาหมูหนังสติก หมูยางรถยนต์) หมดถาด.
วันนี้เลยขอนำเสนอ หมูป่าอีกซักหน ยั่วให้คนบ่นกันอีกครั้ง..หุๆๆ


เตรียมตัว เริ่มจาก พระเอกของเมนู... หมูป่า ...(วันนี้ผมใช้แค่ 1/2 กิโลกรัม)
กะทิ 1/2 กิโลฯ พริกแกง วันนี้จะใช้พริกแกงใต้ เพราะเหมาะกับหมูป่า ที่ค่อนข้างมีกลิ่นสาปนิดๆ(หมูป่ามันคงไม่อาบน้ำ)
มะเขือพวง มะเขือเปาะ หรือจะใส่หน่อไม้ ยอดมะพร้าว มันเทศ แฟง ก็สุดแล้วแต่ ครับ แต่เอาให้พอประมาณ
กระชายซอย โหระพา พริกไทอ่อน พริกสีประดับ
เริ่มจาก ..หมูป่า..วันนี้ผมได้ส่วนที่ดีที่สุดส่วนหนึ่งของหมูป่า(เป็นความเห็นของผมเท่านั้นที่ ว่ามันดี)
..นั่นคือส่วนพื้นท้อง(3ชั้น)..และก็เป็นหมูป่าเลี้ยงครับ
(ถ้าเป็น หมูป่าแท้ 3ชั้น มักจะไม่ค่อยหลงถึงมือเรา) นำมาหั่นให้บางๆครับ
ออ ถ้าได้หมูที่มาจากป่าจริงๆละก็ หามีดดีๆคมๆมาหั่นนะคราบ เพราะหนังแข็งหั่นยากมาก
จากนั้น..นำหมูป่า..ที่หั่นเสร็จ มาเคี่ยวกับหางกะทิ(เคี่ยว คือการนำเอาเนื้อสัตว์ใส่น้ำตั่งไฟปานกลางไประยะนึง จนค่อนข้างจะเปื่อย( ไม่ใช่เคี่ยวแบบผม นะครับที่ กินอะไรกับใครแล้วชอบลืมเป๋าตังไว้ในรถ.. ฮ่าๆๆๆ ) เพราะถ้าไม่เคี่ยวหมูป่าให้เปื่อยก่อน คนกินคงบ่นเป็นหมี อมฮอลล์ อีกแน่ เอิ๊ก..
ออ ถ้าเป็นหมูป่าเลี้ยง ไม่ต้องเคี่ยวนานครับ เดี่ยวเละ..เคียวเส็จแล้วพักไว้ในหม้อ
เคี่ยวหัวกะทิ ส่วนหนึ่งพอประมาณให้แตกมัน นำพริกแกงใต้ เกือบๆ1ขีด ถ้าไม่ชอบเผ็ด ครึ่งขีดก็พอสำหรับเนื้อสัตว์ครึ่งกิโลฯ ลงผัดกับหัวกะทิ..หรีไฟหน่อย ถ้าแห้งก็เติมหัวกะทิซักหน่อย ผัดพอให้คนข้างๆ จาม..เป็นใช้ได้
จากนั้นก็เทน้ำพริกแกงที่ได้ลงไปในหม้อหมูที่เคี่ยวเตรียมไว้...แล้วตั้งไฟ
เดือดแล้วใส่หัวและหางกะทิที่เหลือ ดูให้พอท่วม อย่าให้เหมือนน้ำเดือน12..มันจะโจ๋งเจ่ง..ไม่เข้มข้น...ใส่กระชายซอยเพื่อดับกลิ่นสาปหมูป่า
ปรุงรส ด้วยน้ำทะเลตากแดด(เกลือทะเล)..น้ำตาลมะพร้าว..หัวน้ำปลา..ผงชูรส(ถ้าชอบ)
เดือได้ที่แล้วชิมดู เผ็ด เค็ม หวาน(นิด) ตามลำดับ แล้วใส่มะเขือ พริกสีประดับ โหระพา (ถ้าจะเอากันแบบร้อนแรง ก็ใช้ใบยี่หร่า หรือกะเพราก็ได้)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น