วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2554

ตาแปอูบี มันสำปะหลัง










รู้จัก ตาแป กันไหม

ของทอดกินเล่น


ดูออกไหมว่าอะไร บอกให้ก็ได้จ้าว่าเป็นมันสำปะหลังหมักคล้ายๆกับแป้งข้าวหมากแม่ค้าชอบขายคู่กัน

มาดูกันไกล้ๆ


ชาวบ้านชอบซื้อกินประจำ



ที่ใส่ถุงแล้วก็มี บ้างก็กินแบบนี้เลยบ้างก็พาไปทอดเหมือนกล้วยทอด ไปดูกันจ้า



น่าอร่อยไม๊จ๊ะ มาดูไกล้



ลูกแม่ลำดวนซื้อมาใส่จานเรียบร้อย


เนื้อในตาแปนื้อเหลืองน่ากิน



น่ากินกันบ้างหรือปล่าว ส่วนตัวแม่ลำดวนชอบจ๊ะ ตาแปเอาไปทำขนมหวานได้อีกพาไปแกงบวดกะทิก็อร่อยจ้า ใครอยากได้สูตรทำทานกันเอง ที่บ้าน ไม่ยากเลยลองดูน่ะค่ะ รับรองความอร่อยค่ะ


ส่วนผสม


๑. มันสำปะหลัง
๒. เกลือ
๓. แป้งข้าวหมาก (หัวเชื้อยีสต์)
๔. น้ำเปล่า

ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. นำมันสำปะหลัง มาหั่นเป็นชิ้น ปอกเปลือก ต้มให้สุก ยกลงจากเตา
ตั้งไว้ให้เย็น

๒. นำมันสำปะหลังจากข้อ ๑. มาวางในถาด แยกเป็นชิ้น ๆ วางให้ทั่วถาด

๓. น้ำหัวเชื้อยิสต์ (แป้งข้าวหมาก) โรยใส่มันสำปะหลังให้ทั่ว และหมักทิ้งไว้ประมาณ ๓ – ๔ วัน

๔. รับประทานได้


เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)

๑. ต้องต้มมันสำปะหลังให้สุก เพื่อไม่ให้เนื้อแข็งเป็นไต

๒. ให้โรยแป้งข้าวหมากให้ทั่วมันสำปะหลังทุกชิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น