วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

ทอดมันปลาหมึก
มาดูส่วนผสมและวิธีทำ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง

- เนื้อปลากรายขูด 1 โล
- ปลาหมึกหั่นชิ้น 500 กรัม
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำเย็นจัด 4 ชต.
- พริกแกงเผ็ด 300 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- ถั่วผักยาวหั่นเฉียง 2.5 ขีด
- ใบกะเพรา 3 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ชต.


เนื้อปลากราย.. สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดใหญ่ๆ ราคาตอนนี้ทั่วๆ ไปก็กิโลละประมาณ 220-250 บาท ซึ่งพอเราได้เนื้อปลามาแล้วเนี่ย ให้เราเอาไปแช่ในน้ำแข็ง (อย่าแช่ในช่องแข็งนะคะ) ให้เนื้อปลาเย็นจัด พอเนื้อปลาเย็นจัดดีแล้ว ก็ให้เราเตรียมเอาเนื้อปลาออกมาโขลก โดยหากเราใช้ครกโขลก ก็แบ่งโขลกทีละหน่อย (ตามกำลังแขนของเรา) .... ระหว่างโขลกเนื้อปลา ก็ให้ใส่น้ำเย็นจัดที่ผสมเกลือลงไปด้วยเป็นระยะ ๆ เพื่อช่วยให้เนื้อปลาเหนียวขึ้น และมีรสชาตินิดหน่อยอ่ะค่ะวิธีทำ

นำเนื้อปลาเหนียวนวดจนเหนียวดีแล้ว ก็ใส่พริกแกง ไข่ น้ำตาลทราย นิดหน่อย และก็น้ำปลาตามลงไปค่ะ ... จากนั้นก็นวดๆ ผสมๆ ให้เข้ากัน แล้วเอาไปทอดชิมรสค่ะ ว่าใช่รสที่ชอบไหม หากไม่ใช่ยังไง ก็มาปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ
แล้วพอได้รสชาติตามต้องการแล้ว ก็ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ใบกะเพรา ถั่วฝักยาวหั่นฝอยลงไป ... แล้วก็นวดให้เข้ากันแบบนี้ เราก็จะได้ทอดมัน พร้อมที่จะเอาไปทอดแล้วค่ะ ขั้นตอนต่อไปนำเนื้อปลาหมึกที่เตรียมใว้ คลุก คลุก รวมกันกับเครื่องแกงทอดมัน ทีผสมเสร็จแล้ว ลงทอดได้เลยค่ะ

ปั้นเป็นชิ้น ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอให้ท่วมชิ้นทอดมัน ใช้ไฟปานกลาง ใส่ชิ้นทอดมันลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นซับน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรือซอสพริกตามชอบ

เวลาปั้นชิ้นทอดมัน เอามือจุ่มน้ำเล็กน้อยจะช่วยให้ทอดมันไม่ติดมือและปั้นง่ายขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น