วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

ยำแซบ เกี๊ยวปลา







มาเริ่มเลยดีกว่า...ของหลักๆ ที่ขาดไม่ได้ ก็คือ เกี๊ยวปลา ตามมาด้วย กระเทียม ตัดตูดแกะเปลือกสับละเอียด
พริกขี้หนู ต้นหอม คื่นไฉ่ น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส(ถ้าชอบ)....
เริ่มบรรเลง ด้วยการนำกระเทียมสับ..เจียวให้หอมฉุย เหลืองอร่ามเป็นสีทอง แล้วตักออกจากน้ำมัน พักให้เย็นใส่ถ้วยไว้ก่อน
ตามมาด้วย นำพริก(เผ็ดมาก น้อยตามชอบ)และกระเทียม ตำให้แหลกไม่ต้องให้ถึงกับละเอียด พักไว้ในครก..
หั่น คื่นไฉ่/ต้นหอม ยาวพอคำ เอาแบบให้เข้าปากง่ายๆละกัน แล้วพักไว้
ระหว่างนั้น นำหม้อ หรือกระทะ ใส่น้ำตั้งไฟรอให้เดือด..
นำเกี๊ยวปลาแกะให้แยกออกจากกัน เนื่องจากจะติดกันอยู่เป็นแผง

นำภาชนะที่จะใช้ยำ ใส่น้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำปลา อย่างละประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผงชูรสนิดหน่อย(ถ้าชอบ)
คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด ชิมดู ชอบรสไหน อ่อนหวาน อ่อนเปรี้ยว หรือเค็ม ก็เติมเอาได้ที่แล้วเติมพริกที่ตำรอไว้ลงไป

ในขณะเดียวกัน น้ำที่ตั้งไฟไว้ ก็คงเดือดพอดี ให้ใส่เกียวปลาลงไป รอให้ลอยขึ้นมาแล้วต้มต่อให้สุกอีกประมาณ 1-2นาทีแล้วตักขึ้น
ตักเกี๊ยวปลา ใส่ลงในน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่คื่นไฉ่/ต้นหอมลงไป เคล้าให้เข้ากันจนทั่วแล้วเทใส่จาน
หากอยากให้จานสวยๆ ก็ใช้ผักกาดหอม รองก้นจานก่อน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว...
เป็นอันเสร็จ........ตะโกนบอกข้างนอกครัว ให้เปิดโซดา "ชงยา" รอได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น