วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

ต้มโคล้งปลากุเลา


เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสชิมต้มโคล้งปลากุเลา รสชาติอร่อยจนต้องยกนิ้วให้ จึงได้รู้ว่าปลากุเลานอกจากจะทำแกงส้มได้อร่อยแล้ว ยังสามารถทำเป็นเมนูอื่นๆ ที่อร่อยถูกปากไม่แพ้กันอีกด้วย และก็ไม่รอช้า รีบจัดหาสูตรเมนูที่ว่านี้ทันที จนได้สูตรต้มโคล้งปลากุเลา ที่ลงรสชาติแซ่บสะเด็ดลงตัว อร่อยจนอยากทำหม้อใหญ่ไว้ทานคนเดียว…


วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

ปลากุเลาล้างสะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 200 กรัม
หัวหอมแดงคั่วให้หอม 3 หัว
ตะไคร้คั่วให้หอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
ข่าคั่วให้หอมประมาณ 3 ชิ้น
ใบมะกรูดคั่วให้หอม 4 ใบ
มะเขือเทศผ่า 4 ซีก
ใบโหระพา
น้ำมะขามเปียก ? ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอม 10 เม็ด
น้ำ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีการทำ
เริ่มต้นการทำต้มโคล้งปลากุเลาด้วยการนำน้ำขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมแดง ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด มะเขือเทศ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลากุเลา พอปลาสุกก็ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติค่ะ เอาที่คิดว่าอร่อย จึงใส่พริกขี้หนูแห้งคั่ว ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ยกลงตักใส่ถ้วยได้เลย ซดน้ำร้อนๆ รับรองว่าแซ่บสะเด็ด

ที่มา aroiclub

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น