วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

ไข่ลูกเขย


ไข่ลูกเขย


เครื่องปรุง
1. ไข่เป็ด 10 ฟอง
2. พริกขี้หนูแห้งทอด 7 เม็ด
3. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
4. หอมแดงซอย 20 หัว
5. น้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วย
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
8. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ต้มไข่ให้สุกแล้วแช่น้ำเย็นไว้ แกะเปลือกออก
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
3. เจียวหอมในน้ำมันที่ทอดไข่จนเหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้
4. ใส่น้ำตาลปีบลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนข้น
ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟยกลง
5. จัดเสิร์ฟโดย ผ่าไข่เป็นสองซีก วางหงายขึ้นบนจาน
ราดด้วยน้ำมะขามเปียก โรยหอมเจียวและผักชี
6. ถ้าชอบรสเผ็ดรับประทานกับพริกขี้หนูแห้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น