วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2554

แ ก ง เ ขี ย ว ห ว า น เ ห ม ง พ ร้ า ว














แ ก ง เ ขี ย ว ห ว า น เ ห ม ง พ ร้ า ว (อาหารใต้จร้า)


เหมงพร้่าวคืออะไร ...อ่ะๆๆ เหมงพร้าวก็คือ กะลามะพร้าวที่อ่อนๆ ยังไม่โต


เวลาผ่าลูกมะพร้่าวออกมาแล้วให้งัดกะลาอ่อนออกมาทำอาหารได้


ที่จังหวัดชุมพรนิยมนำเหมงพร้าวมาทำแกงกะทิ เพราะอร่อยกว่ายอดมะพร้าวอ่อนค่ะ


♥♥ ส่วนประกอบ ♥♥

- เหมงพร้าว
- กระดูกแก้ว (หรือกระดูกหมูอ่อนก็ได้) 6 ขีด
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ขีด
- มะพร้าวขูด คั้นน้ำ 1 กก.
- ใบมะกรูด
- น้ำตาลปีป
- ลูกโดด (พริกขี้หนูสวนนั่นเอง)
- มะเขือพวง (ถ้าชอบ)

ที่ทำหม้อนี้ทานกันประมาณ 11 คนค่ะ


♥♥ วิธีการทำค่ะ ♥♥



นำพริกแกงไปผัดในกระทะ ให้หอม แล้วเติมหัวกะทิเล็กน้อย ผัดต่อให้แตกมันสวยงาม



นำหางกะทิให้หม้อที่จะแกง ตั้งไฟให้เดือด




นำกระดูกหมูใส่ลงไปในหางกะทิ เคี่ยวกระดูกหมูให้เปื่อยสักพัก



เอาน้ำพริกที่ผัดแล้วใส่ตามลงไปในหม้อที่ใส่กระดูกหมูแล้ว




เอาหางกะทิใส่ลงไป แล้วเคียวกระดูกหมูกับน้ำพริกให้เข้าเนื้อ




เคี่ยวให้เดือด และให้กะทิแตกมันสีสันน่ารับประทาน แล้วจัดแจงปรุงรสชาติให้อร่อย หวานนำ เค็มตาม แล้วก็เผ็ด




จากนั้นก็ใส่เหมงพร้าวที่ต้มแล้วลงไป




เคียวให้เดืิอดอีกนิด จะได้ทานแล้วหล่ะ ชิมอีกรอบถ้ายังไม่เข้มข้นก็ปรุงเพิ่มอีกเล็กน้อย
เพราะใส่เหมงพร้าวไปแล้วจะจืดไปอีกนิด




จากนั้นก็เอาใบมะกรูดฉีดลงไป ตามด้วยลูกโดด จากนั้นให้แกงเดือด
แล้วก็จัดแจงปิดแก๊สและก็ตักใส่ชามได้แล้วหล่ะ



ราดกับขนมจีนก็อร่อย





หรือจะทานกับข้าวก็เข้มข้นค่ะ


ที่สำคัญเหมงพร้าวพอเอาออกมาจากลูกมะพร้าวแล้วเวลาหั่นต้องเอาแช่น้ำไว้
เพราะถ้าไม่แช่น้ำเหมงพร้าวจะดำ และถ้ายังไม่ทำอะไรก็ให้เอาเหมงพร้าวมาต้มกับน้ำให้เดือดแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น

หลังจากนั้นค่อยนำออกมาปรุง
ที่สำคัญเหมงพร้าวอร่อยกว่าหน่อไม้ หรือยอดมะพร้าวอ่อน เพราะเหมงพร้าวเวลาเคี่ยวไปแล้วจะไม่เละ

ความอร่อยของเหมงพร้าวยังอยู่ ยิ่งทำกระกระดูกหมูอ่อนๆ นะ ค่อยๆ เคี้ยว กรุ๊บๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ...


ขอให้อร่อยกับอาหารมื้อนี้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น