วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2554

ขนมครกทรงเครื่อง


ขนมครกทรงเครื่อง

ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่

เครื่องปรุงตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 2 ถ้วย
น้ำกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำสุก 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ถ้วย น้ำตาล
มะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย

เครื่องปรุงหน้ากะทิ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
ผักชีซอย 3-4 ต้น
ฟักทอง
เผือกต้มสุกหั่นเต๋าเล็ก

วิธีทำ

ค่อยๆ เทแป้งข้าวเจ้าลงผสมกับน้ำสุกและน้ำปูนใส คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมกะทิ น้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่น คนให้เข้ากับอีกครั้งพักไว้ เคี่ยวเครื่องปรุงส่วนหน้าขนมให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
ตั้งกระทะขนมครกแล้วเช็ดเบ้าด้วยน้ำมันเล็กน้อย ตักแป้งหยอดตัวขนมลงในเบ้า 3/4 ส่วน พักให้แป้งสุก 2-3 นาที หยอดหางกะทิลงในส่วนที่เหลือแล้วโรยหน้าตามชอบ รอจนขอบแป้งเหลือง แล้วค่อยแซะขึ้น พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น