วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

หอยลายผัดน้ำพริกเผา


หอยลายผัดน้ำพริกเผา
ส่วนผสม


หอยลายตัวใหญ่ 1 กิโลกรัม น้ำพริกเผา ตราม้าบิน 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
กระเทียมกลีบเล็กทุบ 5 กลีบ น้ำมันหอยตราม้าบิน 1½ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 8 เม็ด โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1. ล้างหอยลาย ใส่ลงแช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนู 4 เม็ดใส่ลงไป พักไว้สักครู่เพื่อให้หอยคายดิน จากนั้นล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่หอยลาย เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว น้ำพริกเผา น้ำตาล และน้ำมันหอย ตราม้าบิน ผัดพอทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พอหอยสุกเปลือกอ้า ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น