วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

ปลาจะละเม็ดทรงเครื่อง


คุณแม่บ้านคงเคยไปทานร้านอาหารซีฟู้ดมาบ้างไม่มากก็น้อยครั้ง และคงมีโอกาสได้สั่งเมนูปลาจะละเม็ด อร่อยใช่ไหมล่ะ วันนี้เลย จะนำเมนูปลาจะละเม็ดมาฝากกันค่ะ เผื่อว่าไม่มีโอกาสไปทานข้างนอกแต่อยากทำทานที่บ้านกัน มาลองดูกันค่ะ


วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

ปลาจะละเม็ด 1 ตัว
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นชิ้น 3 ดอก
ผักกาดดอง ใช้แต่ก้าน หั่นเป็นชิ้นยาว ? ถ้วยตวง
ขิงสดหั่นฝอย ? ถ้วยตวง
เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
มันหมูแข็งหั่นเป็นชิ้นยาว ? ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี

วิธีการทำ
ขั้นแรกคุณแม่บ้านต้องขูดเมือกปลาออกให้หมด แล้วควักไส้ออก บั้งเป็นริ้วๆ ทั้ง 2 ข้าง ล้างให้สะอาด ซับน้ำด้วยผ้าจนแห้ง นำปลาจะละเม็ดที่เตรียมดีแล้ววางบนจาน ใส่เหล้า ซีอิ้วขาว พริกไทยป่นให้ทั่วปลา จากนั้นก็นำมันหมูแข็ง เห็ดหอม ผักกาดดอง ขิงซอย พริกชี้ฟ้าแดง ผักชี จัดวางบนตัวปลาให้สวยงาม จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าปลาจะสุกดี แค่นี้ก็ได้ปลา จะละเม็ดทรงเครื่องที่ทั้งหอม และอร่อยไว้เสิร์ฟให้คนในครอบครัวทานแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น