วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2554

พะแนงเต้าหู้



เครื่องปรุง
- เต้าหู้แข็ง หั่นเป็นชิ้นๆ พอประมาณ
- หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย พอประมาณ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย พอประมาณ

วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำเต้าหู้ลงทอด ให้สุกพอดี พักใว้
2.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องแกงพอหอม ใส่หัวกะทิผัดจนกระทั่งแตกมัน
3.ไปผัดจนกระทั่งเข้ากันและหอม พอเดือดปรุงรสอีกครั้งด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรส
4. ตักข้าวและเต้าหู้จัดใส่จานแล้วราดด้วยซอตพะแนงที่ทำเสร็จแล้วลงราดบนเต้าหู้ โรย หน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย เสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น