วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกปลาทูน่า


ส่วนผสม

1. ทูน่าในน้ำมันพืช 2 กระป๋อง
2. พริกแห้งหั่นฝอย 1 ถ้วย
3. กระเทียมปอกเปลือกซอยขวาง 1/2 ถ้วย
4. หัวหอมปอกเปลือกซอยตามขวาง 1/2 ถ้วย
5. ถั่วลิสงคั่วหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
6. น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1/4 ถ้วย
7. น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
8. เกลือป่น 2 1/2–3 ช้อนชา

วิธีทำ

1. เปิดกระป๋องทูน่าในน้ำมันพืชเทน้ำมันออกบ้าง นำทูน่าใส่กระทะตั้งไฟคั่วจนกรอบ
2. พริกแห้งหั่นฝอยไม่เอาเม็ด คั่วไฟอ่อนจนกรอบตักขึ้นพักไว้
3. เทน้ำมันใส่กระทะ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟพอร้อน เอากระเทียมเจียวจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วเจียวหัวหอมจนเหลืองเช่นเดียวกัน
4. เอามะขามเปียกผสมกับน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ตั้งไฟให้เดือดพล่านสัก 2 นาที แล้วยกลงพักไว้พออุ่น
5. ผสมปลาทูน่า พริกแห้ง กระเทียม หัวหอม ถั่วลิสง คนให้เข้ากันรับประทานกับผักสด คลุกข้าว หรือทาขนมปังก็ได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น