วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

ยำ..ไส้เป็ด


วันนี้ ว่าด้วย อาหารทานเล่นเป็นกับแกล้มครับ..จะแกล้มกับน้ำอัดลม หรือ ชาเขียว ชาเหลืองหรือน้ำผลไม้หมัก ก็แล้วแต่สะดวกครับ :-\

..บังเอิน มีโอกาศไปเดินตลาดสามย่าน..เจอเข้ากับไส้เป็ดสด..เพราะเดี่ยวนี้ การจะหาซื้อไส้เป็ดสดค่อนข้างจะหาซื้อยากซักหน่อย...ส่วนใหญ่..จะพบเจอแต่ไส้เป็ดพะโล้แล้ว... เพราะการทำไส้เป็ดนั้นยุ่งยากมาก และเสียเวลาร้านขายจึงไม่ค่อยทำขายกัน..หรือทำก็โดนร้านเป็ดพะโล้เหมาหมด...
ดังนั้น เมนูไส้เป็ดส่วนใหญ่ที่เราได้รับประทานบ่อยๆ จึงมีแค่ไส้เป็ดพะโล้ซะเป็นส่วนใหญ่..แต่วันนี้ เราจะยำครับ..ยำไส้เป็ด..(ไส้แก้ว)..ที่เคยพบเจอทำเมนูยำไส้เป็ดขายมานานก็มีที่ร้านข้าวต้มหน้า กทม.เสาชิงช้า..ครับ.กรอบอร่อยรสชาติกลมกล่อม(แต่จานนึง มีน้อยเดียวครับ)...วันนี้จึงลองทำทานเองครับ..แต่ไม่ได้ทำเหมือนร้านเขาเป๊ะน๊ะครับ.. :-\

วัตถุดิบ ก็..มี
ไส้เป็ดสด 2 พวง(หรือมากกว่านั้น)
เห็ดหูหนู(ผมว่ามันน่าจะเรียกหูแมวน๊ะ ใหญ่จัง)
พริกขี้หนู หอมแดง มะนาว คื่นไฉ่(ถ้าไม่ชอบก็ใช้ผักชี) ต้นหอม
เครื่องปรุง ก็..
น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส(ถ้าชอบครับ)
ต่อมาก็เตรียม เครื่องยำครับ ซอยพริกขี้หนูเผ็ดมากน้อยตามชอบ..หอมแดง ..คื่นไฉ่ ต้นหอม และหันเจ้าเห็ดหูหนูให้พอคำ..และมะนาวคั้นน้ำรอไว้..

นำหม้อใส่น้ำตั่งไฟให้เดือด..ระหว่างที่รอน้ำเดือด ก็ทำน้ำยำรอไว้ได้เลย...
น้ำปลา และน้ำมะนาว ปริมาณทัดเทียมกัน ตามด้วยน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ(ผมขอใช้น้ำตาลมะพร้าวเพราะไม่หวานแหลม)..ผสมให้น้ำตาลละลายเข้ากัน.ให้เปรียว เค็มนำ ตามด้วยหวานนิดๆ.

พอน้ำเดือดพล่าน เอาเห็ด ลงลวกให้สะเด็ดน้ำ ใส่หม้อยำ..
ตามมาด้วยไส้เป็ด..ขั้นตอนนี้ขอย้ำน๊ะครับว่า..ลวก..ลวกจุมลงในน้ำเดือดจัดๆ..ย้ำอีกทีนะครับ..
ลวก.ไส้เป็ด..เพราะถ้านานเกินกว่าคำว่า..ลวก..ไส้เป็ดของคุณ อาจจะกลายสพาบเสมือนหนังสติก.ครับ
(ในภาพ เมื่อลวกแล้วไส้จะแผ่บานเป็นแผ่น)
จากนั้นนำมาหั่นให้ยาวพอคำ..นำลงหม้อน้ำยำที่เห็ดลงไปรออยู่ก่อนแล้ว..คลุกเคล้า ให้ข้ากัน ชิมดูอีกที.(แต่ละท่านชอบรสชาติแตกต่างกันไป)..รสชาติได้ที่(แนะนำให้จัดจ้านเข้าไว้)ใส่ผักเครื่องยำที่ซอยรอไว้ลงไป..คลุกเคล้า..

แล้วลงจาน....
หากว่า ยำจานนี้เป็น.เปรียบเป็นสาวในสังคมไฮโซ..เราก็ควรเพิ่มผักกาดหอมรองที่ก้นจาน..แล้วจึงตักวางยำไว้ข้างบนผักกาดหอม แต่งด้านข้างๆจานด้วยมะเขือเทศหั่นเป็นแว่นๆสีแดงสด โรยหน้าด้วยพริกแดง กับ พริกแห้งทอด
ประดับด้วย ใบสะระแหน่อีก4-5ใบ (จินตนาการเอาครับ) เหมือนสาวในสังคมที่แต่งหน้า ทาแก้ม สวยสดใส..

..แต่ว่า ยำจานนี้.เป็นได้แค่สาวบ้านป่า..เราก็เลยไม่ได้ใส่ ผักประดับต่างๆนาๆ ที่เวลารับประทาน แล้วคนส่วนใหญ่ก็จะเขี่ยทิ้งหรือเหลือทิ้งไว้คาจาน....ยำจานนี้จึง เหมือนสาวบ้านป่าที่ไม่เขียนคิ้ว แต่งหน้า ทาปาก..ฮ่าๆๆ
เป็นอย่างไรครับ..อ่านมาถึงตรงนี้ ข้างๆกระพุ้งแก้ม น้ำลาย ส. กันหรือยัง ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น