วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2554

ผัดฉ่าทะเล



ผัดฉ่าทะเล


เครื่องปรุง

- ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
- กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5-10 เม็ด
- พริกหวานหั่น 1/2 ลูก (หรือพริกชี้ฟ้า)
- กระชายหั่นละเอียด 50 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ใบโหระพา 50 กรัม
- เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่พริก, กระเทียมและกระชายลงไปผัดจนหอม

2. ใส่กุ้ง, และ ปลาหมึก ลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, พริกไทยเม็ด, พริกหวาน (หรือพริกชี้ฟ้า) และใบโหระพา

3. ปรับไฟให้แรงขึ้นและผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น