วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

หน่อไม้ยัดไส้ชุบแป้งทอด














เป็นอาหารสุดโปรดของมณีเลยนะคะเนี่ย
เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดยอดถวิลหา
เวลากลับบ้านช่วงหน้าหน่อไม้ แม่จะทำให้กินทุกครั้ง
เพราะที่บ้านเชียงใหม่ ช่วงหน้าหน่อไม้ จะมีหน่อไม้หลายอย่างมาก
แต่เมนูนี้ ใช้หน่อไม้ไร่ต้ม ที่ขายเป็นมัด อย่าใช้หน่อไม้ปี๊บนะคะ
เพราะหน่อไม้แบบหน่อปี๊บ จะมีกลิ่น เวลาทอดแล้วจะไม่อร่อยค่ะ
ย้ำว่าต้องเป็นหน่อไม้ไร่ต้มสุก ไม่ใช่หน่อไม้ดองด้วย
ถ้าอยู่ต่างแดน แนะนำยี่ห้อ เอเชียนเบสต์ค่ะ กระป๋องสีเขียวๆ
ตราช้างสีแดงบนพื้นสีเหลือง (มณีไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ
แต่ลองมาหลายยี่ห้อแล้ว เอเชียนเบสต์เข้าท่าที่สุดแล้วค่ะ)

เป็นของกินเล่น หรือว่ากินกับข้าวก็ได้ค่ะ
มณีชอบกินแบบกินกับข้าว มื้อไหนมีหน่อไม้ชุบแป้งทอด
มื้อนั้น ต้องข้าวสองจาน อิอิ แถมต้องใช้มือเปิบด้วย อิอิ

ส่วนผสม
หน่อไม้ไร่ต้มสุก
หมูสับ (ใช้ไก่สับแทนก็ได้ค่ะ)
กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว
ผักชีนิดหน่อย (ไม่ชอบหรือไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
แป้งโกกิ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีเตรียมหน่อไม้
ใช้ ไม้จิ้มฟัน ยีหน่อไม้ให้เป็นเส้น โดยเว้นส่วนหัวและหาง ของหน่อไม้ไว้
ไม่ให้ขาดออกจากกัน จะใช้ไม้เสียบลูกชิ้นหรือว่าปลายส้อมก็ได้

เสร็จแล้ววางพักไว้ เพราะเราจะมาปรุงหมูสับกันก่อน

ปรุงหมูสับ ด้วยกระเทียมสับ พริกไทยบด แป้งมันเล็กน้อย(ปลายช้อนกาแฟ)
น้ำเล็กน้อย และซีอิ๊วขาว ถ้าชอบผักชี ให้ใส่ผักชีหั่นลงไปเล็กน้อย


เอาหมูสับปรุงยัดเป็นไส้ ในหน่อไม้ที่ยีเตรียมไว้แล้ว
โดยเปิดส่วนที่ยีให้เป็นช่อง

แล้วใส่หมูสับปรุงลงไป



แล้วปิดให้เรียบร้อย


เตรียมแป้ง โดยเอาแป้งโกกิละลายน้ำ ให้เหนียวข้นพอที่จะเกาะหน่อไม้ได้ (ใช้แป้งทอดกรอบยี่ห้ออะไรก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ)


เอาน้ำมันตั้งไฟให้ร้อน ควรใช้ภาชนะก้นลึก เพราะต้องทอดน้ำมันท่วม
เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว จึงเอาหน่อไม้ยัดไส้ ชุบแป้ง



แล้วเอาลงไปทอดน้ำมัน



ระหว่างที่รอให้หน่อไม้สุกเหลือง เรามาทำน้ำจิ้มกัน
ถ้าแบบง่ายสุด ขี้เกียจทำ ก็เอาน้ำจิ้มไก่ มาผสมน้ำต้มสุกเล็กน้อย อาจปรุงเพิ่มด้วยมะนาว แล้วใส่ถั่วลิสงโขลกหยาบลงไป
แต่ถ้าจะให้เป็นน้ำจิ้มแบบเต็มยศ ก็ต้องตามสูตรนี้

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม
รากผักชี กระเทียม
พริกขี้หนู
น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทราย
น้ำปลา หรือเกลือ มะนาว
ถั่วลิสงคั่ว



วิธีทำน้ำจิ้ม
โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนู ให้แหลกเข้ากัน แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป
ตำให้พอแตก แล้วตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วย มะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปึก เติมน้ำต้มสุกไปเล็กน้อย
ชิมให้ออกรสเค็ม เปรี้ยว หวาน แล้วโรยด้วยผักชีสับ



ทำน้ำจิ้มเสร็จ หน่อไม้สุกเหลืองพอดีค่ะ ก็เอาขึ้นสะเด็ดน้ำมันนะคะ ควรวางไว้บนตะแกรงให้หายร้อนก่อน



เวลากิน หากใครกลัวมือเลอะ ก็หั่นเป็นชิ้นๆ ตามขวาง
แต่ว่าถ้าจะให้ได้อารมณ์ ใช้มือฉีกหน่อไม้ตามยาว แล้วจิ้มน้ำจิ้ม



แค่นี้เองค่ะ ใครไม่เคยลองทำ ขอบอกว่า ต้องลองค่ะ
แล้วจะติดใจ อิอิ
ขอให้อร่อยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น