วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2554

กะหล่ำปลีตุ๋นเจ


กะหล่ำปลีตุ๋นเจ
กะหล่ำปลี น้ำหนักหัวประมาณ 600 กรัม 1 หัว

เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 7 ดอก

ฟองเต้าทอดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 แผ่น

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

คนอร์ ซุปรสเห็ดหอมก้อน 1 ก้อน

น้ำ 6 ถ้วย

น้ำมันพืชสำหรับทอดกระหล่ำปลี

วิธีทำ

1. กะหล่ำปลีผ่าครึ่งหัวพักไว้ เห็ดหอมตัดเอาก้านแข็งออกใส่ถ้วยเตรียมไว้

2. นำน้ำมันใส่กะทะ พอร้อนใส่กะหล่ำปลีทอดจนเหลืองตักใส่จานพักไว้

3. ตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นจึงใส่เห็ดหอมลงผัดพอหอม ใส่คนอร์ ซุปรสเห็ดหอมก้อนคนให้ละลาย ลดเป็นไฟอ่อ เคี่ยวนานประมาณ 1/2 ชั่วโมง หรือจนกะหล่ำปลีสุกนุ่มและน้ำต้มงวดลงปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ส่วนผสม อีกสตรค่ะ

กะหลำปลี 1 หัว
เห็ดหอมปรุงรส 4 ดอก
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วย

วิธีการทำ :

ล้างกะหล่ำปลี ผ่าเป็นสี่ส่วน ใส่กระชอน พักไว้
ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กะหล่ำปลี ทอดสักครู่
วางกะหล่ำปลีในถ้วยตุ๋น ใส่เห็ดหอม
ผสมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล น้ำ คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี ราดบนกะหล่ำปลี นำไปตุ๋นประมาณ 30 นาที
_______________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น