วันเสาร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2554

ผัดหมี่สีชมพู





วันนี้ทำอะไรง่ายๆ มาฝากกันครับเป็นหมี่ผัดสีหวานๆที่แม่ผัดให้กินประจำตอนเด็กๆ แต่ชอบเรียกติดปากว่าหมีชมพู ปรุงรสชาดตามใจชอบ

ผัดหมี่สีชมพู
-น้ำมันพีชครึ่งถ้วย
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-เต้าหู้ขาวแข็งครึ่งก้อน
-หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-ซ๊อสแดง(ซ้อสเยนตาโพ)เลือกแบบมี อย.หน่อยแล้วกัน
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง
-น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 6 ช้อนโต๊ะ
-เส้นหมี่แช่จะนิ่ม 250 กรัม
-กุ่ยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว ครึ่งถ้วย
-ถั่วงอกเด็ดหาง ครึ่งถ้วย
-กุ้งลวก(ถ้าต้องการเนื้อสัตว์)

ขั้นตอนการลงมือ
-ตั้งกะทะด้วยไฟอ่อนพอกะทะเริ่มร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อยประมาณซัก 1 ช้อนชาเอียงให้น้ำมันเคลือบให้ทั่ว ตี่ไข่เหมือนทำไขเจียว(ใส่แป้งข้าวโพดนิดหน่อยละลายน้ำเล็กน้อย)เวลาทอดไข่จะได้ไม่ขาดง่าย เทไข่ลงกะทะแล้วก็เอียงให้ได้ไข่กระจายทั่วกะทะเป็นแผ่นบาง พอสุกตักขึ้นเอามาหั่นฝอยพักไว้
-ผ่าเต้าหู้ตามขวางแล้วหันเป็นแผ่นบางประมาณ 1 เซ็นหรือเล็กกว่าเล็กน้อยนำไปทอดให้พอเหลืองด้วยไฟกลาง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นบางๆ จะเห็นว่าข้างนอกเหลืองแต่ข้างในยังขาวอยู่ ตอนที่ทำมีเต้าหูรวนไว้เลยไม่ได้ทำแบบนี้
-ตักน้ำมันที่ทอดเต้าหูออกจนเหลือชัก 3 ช้อนโต๊ะใส่หอม เจียวจนเหลืองหอมใส่ซ๊อสแดง น้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำหรือน้ำซุป ชิมรสให้พอดีจะประมาณหวานๆ เค็มๆ ใส่เส้นหมี่ผัดยีให้ทั่ว ใส่กุ้งลวก กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากันใส่เต้าหู้ทอดปิดไฟ
-เวลาเสริฟโรยด้วยไข่หั่นฝอย พร้อมผักสด และเครื่องปรุงรส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น