วันศุกร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2554

แกงอ่อมไก่ใส่มะเขือ















อ่อมไก่ใส่มะเขือ

เนื้อไก่หั่นพอคำ ๔๐๐ กรัม
มะเขือเปาะหั่น ๓๐๐ กรัม
ผักชีลาวหั่นยาว ๑ นิ้ว ๑๐๐ กรัม
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนขนาด๑ นิ้ว ๔-๕ ต้น
ตะไคร้หั่นฝอย ๑ ต้น (ใช้เฉพาะตรงโคนๆต้น)
ข่าสับ ๑ ช้อนชา
หอมแดง ๒-๓ หัว
กระเทียม ๒ กลีบใหญ่
พริกชี้ฟ้า ๓ เม็ด
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
น้ำเปล่า ๑ ๑/๓ ถ้วยตวง
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า ๒ ช้อนโต๊ะ
ข้าวสารแช่น้ำอุ่น ๑ ช้อนโต๊ะ

XXกระเทียมที่อเมริกาหัวใหญ่กว่ากระเทียมเมืองไทยXX
ข้าวสารแช่น้ำอุ่นประมาณ ๑๕ นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ


วิธีทำ


๑.โขลกเครื่องแกงโดยใส่เกลือลงไปในครก ตามด้วยข่า และตะไคร้หั่นฝอย
โขลกไปพอแหลกใส่พริก และหอมแดง กระเทียม ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
ไม่ต้องละเอียดยิบถึงขนาดแบบน้ำพริกเครื่องแกงนะคะ เอาแค่พอแหลกก็พอ

๒.เทน้ำออกจากข้าวที่แช่ไว้ โขลกข้าวให้ละเอียด (เรียกข้าวเบือ) พักไว้ก่อน


๓.ใส่เนื้อไก่ลงในหม้อตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้แล้ว ยกขึ้นตั้งบนเตา
คนส่วนผสมไก่กับเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาร้าลงไป

น้ำปลาร้าค่ะ

๔.พอเนื้อไก่เริ่มตึงๆตัวเทน้ำเปล่าลงไป ปล่อยให้ส่วนผสมเดือดจึงใส่มะเขือลงไป
ขั้นตอนนี้ถ้าใครจะใส่ข้าวเบือก็ใส่ลงไปได้เลยค่ะ ใส่มะเขือก่อน หรือใส่ข้าวเบือก่อนก็ได้
ใส่ๆลงไปเลยค่ะ แต่คอยคนด้วยนะคะ เดี๋ยวข้าวเบือไหม้ติดก้นหม้อ
พอไก่สุก มะเขือสุกนิ่มดีแล้ว ชิมรสดู ถ้าจืดไปเติมน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
จากนั้นจึงใส่ผักชีลาวและต้นหอมลงไปในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ผักยุบลงก็ปิดไฟในเตาได้เลยค่ะ แม่ปูชอบกลิ่นหอมๆของผักชีลาวที่สุดเลยค่ะ


ใส่น้ำลงไปอ่อมนี่น้ำจะขลุกขลิกหน่อยนะคะ ปั้นข้าวเหนียวพอคำคุ้ยๆได้

พอน้ำในหม้อเดือดละลายข้าวเบือกับน้ำนิดหน่อยนะคะ
ใส่ข้าวเบือลงไปในหม้อ คอยคนด้วย ข้าวเบือจะได้ไม่ติดก้นหม้อ

จากนั้นใส่มะเขือลงไป ดูเหมือนน้ำจะน้อย แต่เดี๋ยวมะเขือก็ยุบค่ะ
แต่ถ้าใครต้องการเติมน้ำอีกก็ไม่ขัด แต่อย่าเติมมากนะคะ

มะเขือใกล้จะสุกแล้วค่ะ


พอมะเขือสุกดี ก็ใส่ผักชีลาวและต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆลงไป
คนส่วนผสมให้เข้ากัน พอผักยุบก็ปิดไฟในเตาได้เลยค่ะ


ได้ออกมาหน้าตาเป็นอ่อมไก่ดังนี้ วันนี้แม่ปูยกมาทั้งหม้อเลยค่ะ
อย่าลืมข้าวเหนียว ส้มตำลาวหรือแจ่วบองสักถ้วย หูยย ..อร่อยมั่กๆ
กลิ่นผักชีลาวก็หอมน่าลิ้มลองยิ่งนัก ใครที่คิดว่าไม่ชอบนั่นไม่ชอบนี่
ไม่ใส่ได้ไหมนั้น แม่ปูขอบอกว่าให้ลองใส่ แล้วก็ลองกินดูค่ะ
คุณอาจจะเปลี่ยนใจหันมาชอบเมนูนี้ก็ได้ แม่ปูเคยไม่ชอบกินมะเขือ
พอทำอาหาร ถ่ายรูปลงบล็อกจะทิ้งก็เสียดาย จะให้ใครก็ไม่มีใครกิน
ก็เลยเข้าตำราทำเองกินเองอร่อยเอง และมะเขือก็อร่อยจริงๆค่ะ
แต่ถ้าใครหามะเขือเปาะไม่ได้ ก็ใส่ซูกีนี่แทนได้ค่ะ รสชาติคล้ายๆกันค่ะ

ขอให้มีความสุขกับสูตรรักสูตรอร่อยจากแม่ปูนะคะ

ขอบคุณคับ สำหรับสูตร อร่อย จาก ปูขาเก เซมารู ด้วยน่ะคร๊าบบบบบบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น