วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

น้ำพริก ปลาย่าง






ส่วนผสม และ วัตถุดิบ...

ปลากด หรือปลาสร้อยย่าง(รมควันแห้งกรอบ)บางคนก็เรียกปลากรอบ 1 ตัว / ไม้
พริกขี้หนูแห้ง ซัก 2 กำมือ
หอมแดงไทย ซัก 6 หัว
กระเทียมไทย ซัก 1กำมือ
ข่า บางๆซัก 2แว่น
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปึก(น้ำตาลมะพร้าว)
น้ำปลาดี
อุ่นปลาโดยการนำไปย่างเพิ่ม หรือ เอาง่าย เวปก็ได้ให้หอมมมมมม..
แกะเอาเฉพาะเนื้อปลา แล้วโขลกให้ป่นละเอียด(ขี้เกรียจก็ปั่นด้วยเครื่อง)แล้วพักไว้
เอาหอมแดง+กะเทียมลงคั่วไฟ...พอเริ่มเกรียมๆก็ตามลงด้วยพริกแห้ง+ข่า
ระวังพริกไหม้..สังเกตการคั่วพริก จากคนรอบๆบ้าน ถ้าจามหรือไอ จนอุทานออกมาว่า ใครทำ .....อะไรว๊ะ ฉุน อิบอ๊าย..นั่นหละได้ที่

พอได้ที่ก็ปล่อยให้พริกเย็น แกะเปลือกหอม+กระเทียมออก...เอาลงโขลกให้ละเอียดแล้วใส่ปลาย่างที่โขลกไว้ลงไป
(เหมือนเดิมขี้เกรียจก็ปั่นด้วยเครื่อง
เติมน้ำตาลปึก + น้ำปลา+น้ำมะขามเปียกใครชอบผงชูรสก็ใส่ลงไป...ชิมดู.แน่ๆเผ็ดนำ ตามด้วยเค็ม หวาน เปรียว..(ให้รสจัดๆ)
ชิมได้ที่เอาใส่หม้อ หรือกระทะตั่งไฟอ่อนๆให้เดือดปุดๆ(กันบูด)
เทลงในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทไม่6 เตรียมเอาไปออกทริป (กระปุกนี้ เอาไป ลขง.)
เผื่อไว้เป็นทางเลือกสุดท้าย รถติดกลางป่า อาหารด่วนๆก็หุงข้าวคลุกกินได้ ถ้าไม่ลำบากเกินไปก็ต้มไข่ หาผักในป่าหรืหน่อไม้เพิ่ม.
รับรอง.ขจัดความหิวได้แน่ๆ.......
อิ่มแล้ว จะได้ วิ้นซ์รถต่อ....555.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น