วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกแกงอ่อม


น้ำพริกแกงอ่อมชนิดนี้เป็นแกงอ่อมทางภาคเหนือ อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำพริกชนิดนี้ได้แก่ แกงอ่อมไก่ แกงไก่ใส่ฟัก แกงอ่อมเนื้อ

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 25 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
กระเทียม 10 กลีบ
มะแขว่น 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยเล็กๆ 1½ ช้อนโต๊ะ
ข่าซอยเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้าสับ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอยเล็กๆ 3 หัว

1.โขลกพริกกับเกลือและกระเทียมพอละเอียดี ใส่ตะไคร้ ข่า มะแขว่นลงไปโขลกพอเข้ากัน หอมแดงลงไปโขลกพอละเอีัยดใส่ปลาร้าสับลงไปโขลกจนเข้ากันดี
2.ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด หรือใส่ถุงปิดให้มิดชิด เก็บไว้ในตูุ้้เย็นในช่อนแช่แข็งสามรถเก็บไว้ได้นาน

ที่มา siammoo.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น