วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ไข่เจียวมะระ






1. มะระ ( ปริมาณก็แล้วแต่ชอบมากชอบน้อย )
2. ไข่ไก่ 2 ใบ
3. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
4. เกลือ1/2 ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ /นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ ( ช่วยทำให้ไข่เจียวฟูน่าทาน )
6. น้ำมันสำหรับทอด
.
ล้างมะระให้สะอาด ผ่าครึ่งตามยาว เอาเม็ดออกให้หมด ซอยบางๆ
2. จากนั้นใส่เกลือ แล้วคั้นให้น้ำมะระออก มะระจะได้ไม่ขมมาก ถ้าไม่ชอบขมก็คั้นนานหน่อย แล้วนำมะระที่คั้นได้ที่แล้วล้างน้ำ บีบน้ำออกพักไว้
3. ตอกไข่ใส่ชาม ใส่ซีอิ้วขาว, น้ำตาล, น้ำเปล่าหรือนมข้นจืด แล้วตีไข่ด้วยส้อม จากน้ำก็ใส่มะระคนให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะใส้น้ำมัน ใช้ไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันร้อนได้ที่ เทไข่ลงเจียวใช้ส้อมเกลี่ยให้มะระกระจายทั่วถึง เมื่อสุกให้ กลับอีกด้าน
5. ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มกุ้ย
ที่มาจาก ใครน่ารัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น