วันพุธที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สูตรเนื้อตุ๋นเยาวราช


สูตรเนื้อตุ๋นเยาวราช

เยาวราชเป็นต้นกำเนิด ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น รสชาติอร่อย ปัจจุบันร้านดังๆ เลิกกิจการไปแล้ว บางร้านลูกหลานย้ายไปเปิดที่อื่น ผมจึงขอนำ สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเยาวราช มาสอนให้ทำกินกันครับ


เครื่องปรุง
1.เนื้อหน้าท้องวัว (สามชั้น) 2 กิโลกรัม
2.เอ็นวัว 2 กิโลกรัม
3.ลูกชิ้นเนื้อวัว 1 กิโลกรัม
4.พริกไทยเม็ดตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
6.อบเชย 5 ชิ้น
7.โป๊ยกั๊ก 8 ดอก
8.ชวนเจีย (พริกหอม) 1 ช้อนชา
9.น้ำตาลกรวด 1 ทัพพี
10.ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี
12.ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างเนื้อและเอ็นวัวให้สะอาด แล้วต้มกับน้ำร้อน เพื่อลวกล้างกลิ่นคาว
2.ทุบพริกไทยเม็ดให้แหลก อบเชย โป๊ยกั๊ก ชวนเจีย นำใส่หม้อพร้อมกับเนื้อและเอ็นวัวต้มกับน้ำสะอาด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ นาน 1 ชั่วโมง จนเนื้อวัวนุ่มเอ็นนุ่ม

3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำหวาน ให้รสกลมกล่อม
4.เมื่อได้ที่แล้วเหยาะพริกไทยป่นลงไป เพิ่มรสชาติให้เผ็ดนิดๆ เคี่ยวต่อไปจนเอ็นวัวนุ่มได้เจลลาตินจากเอ็นวัวทำให้น้ำเข้มข้นเหนียวขึ้น

5.ลวกลูกชิ้นลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวหั่นเอ็นวัวและเนื้อเปื่อย ใส่ลงไปเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเยาวราช
6.เหยาะพริกไทยป่นตรามือลงไปอีกหน่อยก็อร่อยแล้วครับ

สอบถามเคล็ดลับ เครื่องเทศสำหรับต้มเนื้อเปื่อย สอบถามโทร.0-2222-5578

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น